Hiện nay, sốt xuất huyết đang lây lan nhanh chóng khiến cho hầu hết các bệnh viện đều trở nên quá tải. Tại miền bắc, số bệnh nhân bị sốt xuất huyết tăng đến hơn 700% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt đã có 15 trường hợp tử vong. Điều đó cho thấy mức độ nguy hiểm của loại bệnh này.


Bên cạnh đó, bệnh nhân sau khi bị sốt xuất huyết cũng cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Quan trọng hơn nữa, bệnh nhân phải thật cẩn trọng khi sử dụng các loại thuốc kẻo lợi bất cập hại.

 

Không dùng thuốc bừa bãi khi mắc sốt xuất huyết (Ảnh minh họa)


Vì sao lại phải cẩn trọng khi dùng thuốc?


Thông thường bệnh nhân SXH phải nhập viện để được chẩn đoán và điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Tuy nhiên có những trường hợp mới chớm mắc bệnh, chưa được chẩn đoán SXH, bệnh nhân thường tự điều trị tại nhà, dễ dùng phải những thuốc bất lợi cho bệnh SXH. Do vậy, mọi người đều cần có ý thức khi sử dụng thuốc, cần biết những loại thuốc được dùng hoặc không được dùng cho người bệnh SXH.


SXH gây ra các rối loạn, đặc biệt ở mạch máu – máu. Việc dùng thuốc để cân bằng lại các rối loạn đó và chống lại các triệu chứng bất lợi là cần thiết. Tuy nhiên phải dùng đúng thuốc, nếu dùng sai thuốc hoặc dùng các thuốc chống chỉ định với bệnh SXH thì sự rối loạn ấy sẽ không ổn định mà còn tiến triển theo hướng xấu khiến bệnh trầm trọng thêm, thậm chí nguy hiểm tính mạng.


Các thuốc không được dùng khi mắc SXH


Aspirin

 

Tuyệt đối không dùng Aspirin cho người bị sốt xuất huyết


Aspirin có tác dụng hạ sốt, giảm đau. Trong SXH có hiện tượng chảy máu. Aspirin ngăn sự tập kết tiểu cầu, chống đông máu nên có thể làm cho việc chảy máu do SXH gây ra không cầm được (nhất là xuất huyết đường tiêu hóa). Kết quả làm cho bệnh trầm trọng thêm.


Vì vậy, trong SXH, không được dùng aspirin cho cả người lớn và trẻ em. Riêng với trẻ em càng tuyệt đối cấm dùng vì: Aspirin là yếu tố thúc đẩy gây hội chứng Reye (phù não và suy gan nhiễm mỡ với tỷ lệ tử vong khoảng 30-50%, nếu sống sót cũng để lại di chứng tổn thương não vĩnh viễn). Aspirin làm tăng độ acid (vốn thấp ở dạ dày trẻ), gây bỏng rát viêm đường tiêu hóa, nặng hơn gây xuất huyết đường tiêu hóa.


Nhóm thuốc kháng viêm không steroid


Đa số các thuốc trong nhóm như: diclofenac, fenoprofen, flurbiprofen, diffunisal, ibuprofen, indomethacin, ketoprofen, mefenamic acid, naproxen, piroxacam… cũng có tác dụng hạ nhiệt và giảm đau, giảm viêm. Những loại thuốc này tuy không làm ngưng tập kết tiểu cầu mạnh như aspirin nhưng các kháng viêm không steroid đều có tính này (với các mức độ khác nhau) nên cũng làm cho việc chảy máu trong SXH khó cầm. Do vậy không dùng nhóm thuốc này trong điều trị SXH.

 

Thuốc kháng sinh cũng là một trong những loại thuốc không nên dùng khi bị sốt xuất huyết

 

Thuốc kháng sinh


SXH do virut gây ra mà kháng sinh lại để diệt vi khuẩn, không có tác dụng trong điều trị SXH. Dùng kháng sinh nhằm làm yếu virut, tạo điều kiện thuận lợi cho kháng thể tiêu diệt virus bằng cách thực bào. Trong SXH, kháng thể tiêu diệt ngược lại làm cho virus phát triển (như nói trên) nên việc dùng kháng sinh không có ý nghĩa. Hơn nữa, trong SXH, máu bị cô đặc, dùng nhiều kháng sinh bao vây sẽ làm cho nồng độ kháng sinh trong máu cao, dễ gây tai biến.


Hạ Nhi (TH)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here