Tiểu cầu là một trong những thành phần tham gia vào quá trình đông máu của mỗi người. Chúng tham gia vào rất nhiều giai đoạn trong quá trình này, các tiểu cầu này không được coi là một tế bào hoàn chỉnh mà nó chỉ là một phần của tế bào tiểu cầu lớn ở trong tủy xương.

Sự rối loạn quá trình đông máu  và chống đông được thể hiện ở hai hiện tượng ngược nhau là giảm đông và tăng đông. Nguyên nhân gây nên các rối loạn này rất phức tạp: do các tổn thương của thành mạch, những bệnh lý về bẩm sinh và những bệnh lý mắc phải gây ra chảy máu. Do giảm số lượng của các tiểu cầu hoặc cũng có thể gặp trong trường hợp số lượn các tiểu cầu này bình thường nhưng hình thái của các tiểu cầu thay đổi nhiều làm cho chất lượng của các tiểu càu này không được hoàn chỉnh.

đông máu
đông máu

Nguyên nhân là sự rối loạn của các yếu tố đông máu:

Các yếu tố đông máu ngày càng được phát hiện nhiều. Vì vậy, ngày nay người ta thường nghiên cứu các yếu tố đông máu theo các phức hệ:

  • Rối loạn phức hệ prothrombin: thời gian Quick kéo dài ở một hội chứng xuất huyết do rối loạn các phức hệ prothrombin, vì giảm một trong những yếu tố VII, yếu tố X, yếu tố V, yếu tố II; do dùng nhiều loại thuốc ức chế tổng hợp nên các prothrombin, chống các thrombin hoặc do các bệnh lý cả gan, mật, đường tiêu hóa…
  • Rối loạn phức hệ thromboblastin: thời gian thromboblastin bán phần kéo dài ở hội chứng xuất huyết do rối loạn hê thromboblastin vì thiếu đi các yếu tố XII, yếu tố XI, yếu tố IX, yếu tố VIII… thường gặp ở bệnh lý di truyền gen lặn liên kết giới nữ (Hemopilie A và Hemophilie B) hoặc do trong máu xuất hiện các chất chống đông.
  • Bệnh tiêu sợi huyết: nguyên nhân là do sự tiêu thụ một cách quá mức của các yếu tố đông máu và tiểu cầu và giải phóng một số sản phẩm giáng hóa của fibrin gây ra tiêu sợi fibrin làm cho bệnh nhân bị  chảy máu không thể cầm lại được. Rối loạn này thường gặp ở những người bị bệnh xơ gan, nhiễm độc, thai nghén, bệnh lý thận, những phẫu thuật vùng bụng…

Tóm lại, máu là một trong những tổ chức có vai trò rất quan trọng. Rối loạn cấu tạo máu đều được thể hiện bằng các sự thay đổi về các thành phần của máu (như các tế bào hồng cầu, các tế bào bạch cầu, các tiểu cầu) và các thành có ở trong huyết tương của mỗi người. Từ đó có thể đưa đến những rối loạn chức phận khác nhau của toàn thân và ngược lại nhưng rối loạn ấy cũng có thể tác động ngược trở lại toàn thân của bệnh nhân. Điều  đó chứng tỏ mối liên quan rất chặt chẽ giữa các tổ chức  máu và các tổ chức khác nhau trong cơ thể. Các bệnh lý về máu rất nhiều và cũng rất phức tạp. Cơ chế bệnh sinh của nhiều bệnh còn chưa được làm rõ ràng, nên việc điều trị còn gặp nhiều khó khăn mà phần lớn chỉ dừng lại ở công tác điều trị triệu chứng mà thôi.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Những rối loạn quá trình đông máu và chống đông

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here