Trong bệnh lý, hình thái và chức năng của hệ thống vi tuần hoàn (hệ thống tuần hoàn ngoại biên) đều bị rối loạn nhiều mặt ở nhiều mức độ. Để thuận tiện cho nhận thức  người ta mô tả những rối loạn cơ bản. Đó là những rối loạn gốc, gặp nhiều bệnh khác nhau với vi tuần hoàn cục bộ cũng như  trong rối loạn vi tuần hoàn toàn thân. Các rối loạn cơ bản của vi tuần hoàn bao gồm có ba loại khác nhau:

  • Rối loạn trong lòng mạch.
  • Rối loạn tại vách mạch.
  • Rối loạn ở xung quanh mạch.

Rối loạn ở vách mạch:

Tổn thương nội mạc:

tổn thương nội mạch
tổn thương nội mạch

Gặp rất phổ biến trong các rối loạn của hệ thống vi tuần hoàn, nhẹ nhất là phồng các tế bào nội mạc gây ra hiện tượng hẹp lòng vi mạch, nặng hơn là thoái hóa hoặc các tổn thương khiến bạch cầu và nhất là các tế bào tiểu cầu dễ bám vào, nặng nhất là bong, hủy làm cho ranh giới máu và gian bào không còn.

Cơ chế chung là:

  • Tăng nồng độ ở vi tuần hoàn của các chất trung gian hóa học, các sản phẩm chuyển hóa…
  • Xuất hiện các tác nhân bất thường trong thể dịch: phức hợp miễn dịch, các sản phẩm hoạt hóa bổ thể, thiếu oxy, enzym giải phóng từ bạch cầu…
  • Các tác nhân cơ học: sự tắc nghẽn do kết tụ hồng cầu, tình trạng ứ trệ keo dài, cục máu đông, các tác nhân bám dính (như các tế bào bạch cầu và các tế bào tiểu cầu)…

Tăng tính thấm của vách mạch:

Do các tổn thương nội mạc nguyên nhân là do các chất trung gian hóa học (như bradikynin, histamin, C5a, C3a…), các sản phẩm chuyển hóa, do endotoxin, thiếu oxy…Protein trong mạch thoát ra gian bào, gây hiện tượng phù.

Rối loạn vách mạch còn có thể gặp:

Bám dính các tế bào, thoát mạch, chảy máu vi thể.

Các rối loạn quanh mạch:

Có thể gặp:

  • Phù, chèn ép mạch, chèn ép các mô lân cận. mao mạch có thể bị biến dạng, cong queo…
  • Tăng tạo dịch bạch huyết, ứ đọng dịch bạch huyết.
  • Kích thích sự khử hạt của các tế bào mast và các tế bào bạch cầu base – vốn khu trú ở quanh mạch và trong các mô. Do vậy, giải phóng ra nhiều hoạt chất trung gian chứa trong các tế bào này (nguyên nhân là do nó tác động lên thành mạch làm thành mạch giãn rộng ra, và tăng tính thấm của thành mạch)..
  • Rối loạn thần kinh dinh dưỡng, thiểu dưỡng, thoái hóa, thậm chí hoại tử tế bào quanh vùng, nếu trường hợp bị mạn tính thì có thể kích thích phát triển các mô xơ tại chỗ.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Những rối loạn vi tuần hoàn cơ bản (tiếp theo)

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here