Có nhiều cách phân loại , mỗi cách sẽ có những lợi ích riêng biệt. Nhưng có thể phân loại mất nước theo 3 cách khác nhau, bao gồm có phân loại mất nước theo mức độ mất nước cơ thể, dựa vào lượng điện giải bị mất đi kèm với lượng nước và căn cứ vào khu vực bị mất nước.

Căn cứ vào lượng điện giải mất kèm theo nước, người ta chia thành:

mất nước - rối loạn chuyển hóa nước
mất nước – rối loạn chuyển hóa nước
  • Mất nước ưu trương: khi cơ thể bị mất một lượng nước nhiều hơn các chất điện giải đã mất, gây ra tình trạng ưu trương cho cơ thể. Có thể gặp đối với các trường hợp: mất nước do đái tháo nhạt, do tăng không khí, do sốt, do chảy mồ hôi, tiếp nước không đủ cho người bị mất nước…Hậu quả là không những khối lượng nước giảm xuống ngay cả khối lượng nước ngoại bào và nội bào đều giảm (nguyên nhân là nguồn nước trong tế bào bị kéo ra ngoài) khiến cho người bệnh bị khát dữ dội. Cách điều trị đúng là cho người bị mất nước uống nước nhược trương, tiêm truyền các chất dịch có chứa ít các chất điện giải (glucose) và cần tính toán chính xác lượng nước mà bệnh nhân cần bổ sung.
  • Mất nước đẳng trương: nguyên nhân thường do bị nôn, tiêu chảy, mất máu, mất huyết tương (trong trường hợp bỏng)…ở những trường hợp này người bệnh mất đồng thời cả nước lẫn điện giải của cơ thể . Hậu quả xấu là gây ra trụy mạch, trụy tim, hạ huyết áp và nhiễm độc hệ thống thần kinh.
  • Mất nước nhược trương: đây là trường hợp mà khi điện giải bị mất nhiều hơn so với lượng nước mất đi làm cho các dịch trong cơ thể từ đẳng trương lại chuyển thành nhược trương, mà hậu quả gây ra là các dịch ngoại bào tiến vào trong các tế bào , gây ra hiện tượng phù (hay tích nước) các tế bào với các triệu chứng biểu hiện khá đặc trưng. Gặp trong suy tuyến thượng thận cấp, bệnh Addison. Hoặc còn do các sai lầm trong các phương pháp điều trị bệnh như mất mồ hôi nhiều mà chỉ bù nước mà không có kèm theo muối, tiếp nước (glucose) có quá ít điện giải cho người mất nước đẳng trương, rửa dạ dày quá lâu bằng các dịch nhược trương. Hậu quả sẽ là  làm cho nồng độ của cá ion Na trong dịch ngoại bào giảm xuống, nước gian bào từ trong các khoảng gian bào chuyển vào trong các tế bào, màng tế bào sẽ để cho các ion Kali thoát ra ngoài.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Phân loại mất nước theo lượng điện giải mất kèm

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here