Có nhiều cách phân loại suy tim khác nhau, bao gồm có phân loại suy tim theo các thể biểu hiện lâm sàng của bệnh, cũng có thể phân loại bệnh nhân bị suy tim theo khả năng chuyển hóa, và còn có thể phân loại suy tim theo cơ chế sinh lý bệnh gây ra bệnh suy tim cho bệnh nhân.

suy tim
suy tim

Theo lâm sàng thì suy tim được chia ra thành các dạng dưới đây:

Theo các thể lâm sàng của bệnh thì suy tim được chia thành các nhóm chính là theo mức độ của suy tim (bao gồm có bốn cấp độ khác nhau là suy tim cấp I, cấp II, cấp III và suy tim cấp IV), theo diễn biến của suy tim (gồm có suy tim mạn tính và suy tim cấp tính) và cuối cùng là theo vị trí của suy tim (gồm có suy tim trái, suy tim phải và suy tim toàn bộ).

Phân loại suy tim theo chuyển hóa:

Theo chuyển hóa để phân loại được các thể bệnh của suy tim thì người ta căn cứ vào mức độ sử dụng và sản sinh năng lượng của tim người bệnh. Theo các tiêu chí đó thì bệnh suy tim đã được chia thành các loại như giảm sản xuất năng lượng, kém dự trữ năng lượng và không sử dụng được năng lượng. Các thể suy tim đó có các đặc điểm như dưới đây:

  • Suy tim do giảm sản xuất năng lượng: đây là một bệnh thường hay gặp nhất trong dạng này. Bệnh có cơ chế hóa sinh hay gặp nhất và chủ yếu nguyên nhân gây ra là do sự thiếu hụt đi hàm lượng của các phân tử oxy trong tế bào của bệnh nhân.
  • Suy tim do kém dự trữ năng lượng (ở dưới dạng creatinphosphat): suy tim ở thể này thì có cơ chế chủ yếu là do sự rối loạn cân bằng các ion kali (có thể bị mất hoặc giảm hàm lượng này), ion natri (tích đọng lại) trong các tế bào cơ tim (gặp khi có các rối loạn cân bằng điện giải toàn thân và tại tim, nhiễm acid tại tim do chuyển hóa yếm khí…).
  • Suy tim do không sử dụng được năng lượng, cơ chế do các biến đổi cấu trúc của actin – myosin và các phân tử ATP- ase ở trong cơ tim (gặp trong trường hợp bị viêm cơ tim, độc tố, hoặc vi khuẩn có ái tính với tĩnh mạch, thoái hóa cơ tim…).

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Phân loại suy tim theo chuyển hóa

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here