Khi nhu cầu cấp máu tăng lên, nhưng lượng máu đến tim lại vẫn không được thay đổi làm cho tim của bệnh nhân phải có những thay đổi riêng để vừa có thể duy trì được hoạt động bình thường cung cấp đủ lượng máu cho cơ thể sử dụng và sử dụng nguồn năng lượng một cách hiệu quả nhất. Tim có ba cách thích nghi cơ bản bào gồm có tăng nhịp tim, dãn tim, phì đại tim.

  phì đại cơ tim:

phì đại cơ tim
phì đại cơ tim

Phì đại cơ tim là biện pháp thích nghi cuối cùng của tim nhằm đảm bảo được sức co bóp và mục đích cuối cùng cũng là bơm máu vào các động mạch chủ của cơ thể và cung cấp đủ nguồn máu đi nuôi cơ thể. Khi cơ tim phì đại giúp cho lực co bóp của các cơ tim tăng lên và chúng cũng như có thể thắng được sức cản ngoại vi tác động lên nó giúp cho tim người bệnh hoạt động bình thường được, cung cấp đủ lượng máu mà cơ thể yêu cầu.

Phì đại cơ tim là tình trạng mỗi sợi cơ tim to ra (làm tăng đường kính lên) khiến cho vách của tim dày lên, nghĩa là làm tăng khối lượng hơn trước. Đây là một biện pháp thích nghi cuối cùng của tim. Đường kính của từng tế bào cơ tim tăng lên, khiến cho toàn bộ cơ tim dày lên, dù số lượng tế bào cơ không tăng. Phì đại cơ tim giúp cho lượng máu bơm tăng lên với áp lực cao hơn mà không cần tăng nhịp tim. Đối với những người luyện tập tốt (vận động viên), tim từ 0.5% trọng lượng cơ thể (khoảng 300g) tăng lên 0.8-1% (khoảng 500-600g), đó là phì đại sinh lý (công, năng suất của tim tăng lên). Thống kê trên lâm sàng cho thấy, có khoảng 0.5-1% số người mắc bệnh tim nhưng khi tiến hành mổ tử thi lại là 4% có nghĩa là nhiều người bị bệnh tim không có các biểu hiện lâm sàng nhờ phì đại. Nếu phì đại quá giới hạn sinh lý sẽ dẫn đến suy tim do cơ tim tăng khối lượng, trong khi đó hệ mao mạch nuôi dưỡng tim không tăng. Nếu tim bị gắng sức kéo dài sẽ đưa đến tình trạng cơ tim thiếu sự nuôi dưỡng, các tế bào tim bị thoái hóa, thay bằng các mô xơ. Mặt khác, cơ tim thiếu oxy nên LDH-H không hoạt động được, hệ số sử dụng oxy của cơ tim không tăng thêm được do vốn nó đã rất cao ở cơ tim.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Phì đại cơ tim

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here