Giải phẫu bệnh học của phồng động mạch chủ bụng

phình động mạch chủ bụng
phình động mạch chủ bụng

Phồng động mạch chủ bụng dưới thận nguyên phát có nguyên nhân chủ yếu là do xơ vữa động mạch. Ngoài ra thì còn một số nguyên nhân khác như nhiễm khuẩn hay nguyên nhân là do xoắn khuẩn giang mai. Lớp giữa của động mạch chủ bụng bị tổn thương và do sự tác động của áp lực trong lòng mạch lên thành của động mạch làm cho động mạch chủ tại đây phồng dần lên và đây là một khối phồng thật sự.

Bởi vì đây là một bệnh toàn thân nên ngoài túi phồng ở động mạch chủ thì còn có thể có túi phồng ở nhiều nơi khác nhưng hay gặp là các động mạch lớn, nơi giao nhau của các động mạch (chỗ chạc ba động mạch), đây chính là nơi mà lớp giữa của động mạch yếu nhất, kém phát triển nhất.

Túi phồng động mạch thường bị to dần lên dính với các tổ chức xung quanh nó và chèn ép các thành phần đi cùng như tĩnh mạch và thần kinh. Do có hiện tượng máu quẩn trong túi phồng dần dần hình thành máu cục bám vào thành của túi phồng tạo thành từng lớp, tổ chức hóa làm thành của túi phồng dầy lên, máu cục cũng có thể bị bong ra trôi đi và gây ra sự tắc nghẽn ở các mạch máu ngoại vi.

Tiến triển của phồng động mạch chủ bụng:

Túi phồng động mạch chủ bụng dần dần to lên và dẫn tới vỡ túi phồng gây ra tử vong tới 85-100% các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh. Qua việc theo dõi  siêu âm trung bình túi phồng to lên 0.4 cm mỗi năm và nguy cơ đe dọa vỡ túi phồng động mạch chủ hàng năm tăng lên 6% điều đó nói lên phải có thái độ can thiệp sớm đối với bệnh nhân để tránh tình trạng vỡ túi phồng. Nguy cơ bệnh nhân bị vỡ túi phồng khi đường kính của túi phồng từ 7 cm trở lên nhưng cũng có trường hợp bệnh nhân bị vỡ túi phồng khi đường kính của túi phồng mới chỉ có 3.5-4 cm.

Biến chứng tắc mạch của phồng động mạch chủ bụng:

Các cục máu động có thể bong ra, trôi đi và gây ra tắc mạch máu ngoại vi, đưa đến tình trạng thiếu máu cấp tính ở chi dưới. Đôi khi từ các dấu hiệu thiếu máu cấp tính chi này mà có thể tìm ra được phồng động mạch. Ít khi máu cục bị bít tắc hoàn toàn lòng của động mạch chủ. Nếu như bít tắc hoàn toàn lòng động mạch chủ thì gây nên hội chứng Leriche với dấu hiệu của thiếu máu độ 2 chi dưới và liệt dương.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Phồng động mạch chủ bụng (tiếp theo)

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here