Khỏi bệnh cũng là một phương pháp kết thúc bệnh:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa
  • Khỏi bệnh hoàn toàn: hết hẳn bệnh, có thể hoàn toàn phục hồi trạng thái sức khỏe như khi chưa mắc bệnh. Nhiều cơ quan trong cơ thể có khả năng tái sinh rất mạnh (sự sinh sản của các tế bào máu): đó là cơ sở để cơ thể khỏi bệnh hoàn toàn.Với bệnh của con người, thì khỏi bệnh hoàn toàn được đo bằng khả năng lao động và khả năng hòa nhập xã hội. Ví dụ, số lượng và chất lượng hồng cầu hoàn toàn hồi phục sau các tai nạn mất máu cấp. Có ý kiến cho rằng không bao giờ có thể trở lại trạng thái trước khi mắc bệnh mà ít nhiều sẽ có sự thay đổi (có lợi là tạo ra miễn dịch hoặc có hại là làm giảm sức khỏe và tuổi thọ mặc dù là không thể nhận ra).
  • Khỏi không hoàn toàn: bệnh không khỏi hẳn, hoặc toàn trạng của bệnh nhân không thể trở về như khi chưa mắc bệnh, ví dụ như khi bị thương ở cánh tay thì cơ năng của tay yếu đi mặc dù bệnh đã khỏi hẳn hoặc va tim đã được thay nhưng công suất hoạt động của tim vẫn không thể trở về như cũ. Nhiều cơ quan trong cơ thể có khả năng hoạt đjộng bù rất mạnh (cơ thể vẫn không có các biểu hiện nếu như mất 3/4 gan, 3/2 quả thận, 3/5 phổi…), do vậy nhiều trường hợp khỏi không hoàn toàn (như gan xơ, mất 50% tế bào gan nhưng vẫn chưa có các biểu hiện của bệnh suy gan). Tuy nhiên vẫn có rất nhiều trường hợp rất khó phân biệt được với khỏi hoàn toàn, ví dụ như khi cắt bỏ một quả thận của bệnh nhân, thận thứ hai vẫn có thể đảm bảo chức năng đào thải (bệnh nhân vẫn có thể lao động và hòa nhập xã hội cho đến cuối đời).

Ngoài ra khỏi không hoàn toàn còn một số biểu hiện khác như:

  • Để lại di chứng: bệnh đã hết, nhưng các hậu quả về giải phẫu và chức năng thì vẫn còn lâu dài (sau bệnh viêm não, trí không giảm sút, gãy xương liền nhưng khó di lệch, khó cử động; viêm nội tâm mạc đã hết nhưng để lại di chứng hẹp van tim, xuất huyết não đưa đến hẹp một chi…).Nói chung gọi là di chứng nếu nó không diễn biến để tiến tới nặng thêm. Nhiều di chứng có thể khắc phục một phần hay toàn phần nhờ sự tiến bộ của y học.
  • Để lại trạng thái bệnh lý: diễn biến rất chậm, và đôi khi có thể xấu đi. Khó khắc phục, ví dụ như do các chấn thương, bị cắt cụt một ngón tay; vết thương còn để lại sẹo lớn…

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Quá trình diễn biến của bệnh sinh (tiếp theo)

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here