Đối với Trung Quốc cổ đại:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Khoảng 2 hay 3 ngàn năm trước Công nguyên, y học chính thống Trung Quốc chịu sự ảnh hưởng lớn của nền triết học đương thời, cho rằng vạn vật được cấu tạo từ năm nguyên tố và còn gọi là ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, tồn tại dưới dạng hai mặt đối lập (âm và dương) trong quan hệ hỗ trợ và chế áp lẫn nhau (tương sinh tương khắc). Các nhà khoa học cổ đại Trung Quốc cho rằng bệnh là sự mất cân bằng âm dương, và sự rối loạn quan hệ tương sinh tương khắc của ngũ hành trong cơ thể con người.

Từ đó các nguyên tắc chữa bệnh là điều chỉnh lại: kích thích mặt yếu (bổ) và chế á mặt mạnh (tả).

     Nhận xét:

  • Quan niệm về bệnh ở đây là một quan niệm duy vật, các thế lực siêu linh đã dần bị loại trừ khỏi vai trò gây bệnh. Tuy nhiên, đây chỉ là trình độ duy vật hết sức thô sơ (cho rằng vật chất chỉ gồm 5 nguyên tố), và trong nhiều ngàn năm, quan niệm này tỏ ra rất bất biến, không hề vận dụng được các thành tựu của của khoa học tự nhiên khác vào trong y học.
  • Y lý Trung Quốc cổ đại khá phong phú và chặt chẽ, thực sự có vai trò hướng dẫn cho thực hành, đồng thời có thể tự hào về tính biện chứng sâu sắc (cũng như trong triết học thời đó). Tuy nhiên, trình độ biện chứng ở đây rất chung chung, rất trừu tượng. Do vậy, y lý chỉ dừng lại ở mức lý thuyết (do quan sát và suy luận mà có), chưa thể gọi là đạt được mức lý luận (do chưa được thực nghiệm kiểm tra và chứng minh). Ví dụ, do chưa có môn giải phẫu và sinh lí cho nên lục phủ ngũ tạng không hẳn là các cơ quan cụ thể, với chức năng xác định, mà có khi là một khái niệm. Cho đến bây giờ thì các khái niệm đó vẫn không thay đổi gì về cơ bản, mặc dù môn sinh lí học hiện đại đã thu được vô số các thành tựu khác nhau.
  • Y học và y lý Trung Quốc cổ đại có những đóng góp rất lớn cho chẩn đoán và chữa bệnh. Ảnh hưởng của nó  lan sang cả phương Tây, xâm nhập cả vào y lý của một số nền y học của các nước Châu Âu. Người ta cho rằng chính lý thuyết về bốn nguyên tố của Pytago và bốn chất dịch của Hypocrate cũng chịu ảnh hưởng rõ rệt của y lý Trung Quốc cổ đại.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Quan niệm về bệnh đối với thời Trung Quốc cổ đại

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here