Rối loạn chuyển hóa glucose trong máu:

Giảm nồng độ glucose trong máu:

Là tình trạng mà khi nồng độ của glucose trong máu giảm xuống dưới 0.8 g/l.

Các nguyên nhân gây ra giảm glucose máu:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa
  • Cung cấp thiếu: trong khẩu phần ăn hàng ngày của bệnh nhân thiếu về lượng glucose cần bổ sung cho cơ thể hàng ngày. Tạo nên hiện tượng đói glucose.
  • Rối loạn khả năng hấp thu glucid: do cơ thể của bệnh nhân thiếu đi nồng độ của các enzym nhằm mục đích tiêu hóa glucid của tụy và của ruột. Giảm diện tích hấp thu của ruột: đối với trường hợp bệnh nhân bị cắt một đoạn ruột, tắc ruột hay trong bệnh nhân viêm ruột…Giảm qua trình phosphoryl hóa ở các tế bào thành ruột như bị ngộ độc, viêm ruột mạn tính. Thiếu bẩm sinh enzym galactose uridyl transferase nên galactose không được chuyển hóa thành glucose. Trẻ không chịu được sữa , nôn khi bú, ỉa chảy cũng có thể sẽ bị suy dinh dưỡng.
  • Rối loạn khả năng dự trữ glucose tại các cơ quan khác: như gan giảm khả năng dự trữ glucid. Trong các bệnh lý của gan như viêm gan, xơ gan, suy gan…thì glucose máu giảm vì khối nhu mô giảm. Gan thiếu bẩm sinh một số enzym thoái hóa glucose khiến cho gan ứ đọng nồng độ glycogen, nồng độ glucose tại máu giảm và chỉ có sản phẩm thoái hóa dở dang (dextrin giới hạn). ngoài ra, trong các bệnh trên, gan giảm khả năng rtaan tạo glucid từ các sản phẩm khác cũng giảm lượng glucose máu.
  • Tăng các mức tiêu thụ: tiêu thụ glucid tăng trong tất cả các trường hợp đòi hỏi cần phải tăng năng lượng của cơ thể: co cơ, run (để chống rét), sốt kéo dài.
  • Rối loạn điều hòa của hệ thần kinh và hệ nội tiết: cường hệ phó giao cảm, ức chế các hoạt động của hệ thống thần kinh giao cảm. Giảm tiết các chất nội tiết như hormon có các dụng làm tăng nồng độ glucose máu hoặc làm tăng tiết insulin.
  • Thận giảm khả năng tái hấp thu glucose tức có nghĩa là hạ thấp mức hấp thu glucose. Nguyên nhân là do rối loạn các quá trình phosphoryl hóa ở các tế bào của ống thận (thuộc vào bệnh bẩm sinh).

Ngoài ra  bệnh u các tế bào beta ở đảo tụy  (khối u xuất hiện ở thân tụy) làm tăng tiết insulin gây ra hiện tượng hạ glucose máu kịch phát. Bệnh thường là nặng, dễ bị hôn mê do những cơn hạ đường máu (hay hạ glucose máu).

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Rối loạn chuyển hóa glucid

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here