Thường gặp là bệnh tăng lipoprotein và gây ra nhiều bệnh lý khác nhau. Giảm nồng độ lipoprotein ít gặp và thường thì bệnh bẩm sinh.

Tăng lipoprotein:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa
  • Mắc phải: tăng chung nồng độ lipoprotein, nguyên nhân là do thiếu enzyme lipoprotein lipase (thường gặp ở người già , cơ địa xơ vữa và mắc bệnh tiểu đường).

Sự tăng riêng lẻ một số thành phần lipoprotein: như tăng beta lipoprotein có kèm theo  tăng nồng độ cholesterol (như trong bệnh u vàng, và bệnh xơ vữa động mạch). Tăng tiền beta lipoprotein nhưng lại giảm nồng độ của alpha lipoprotein và beta lipoprotein (như trong các bệnh lý như bệnh tiểu đường, bệnh béo phì và bệnh xơ vữa động mạch). Tăng thành phần của các tiền beta lipoprotein kèm theo tăng các dưỡng chấp, glycerid, cholesterol (tiểu đường và bệnh béo phì).

  • Bệnh tăng lipoprotein theo di truyền bao gồm có năm typ khác nhau:

+ Loại 1: Tăng lipid ngoại sinh: : tăng thành phần của chylomycron, tăng thành phần của triglycerid, dẫn tới làm giảm các hoạt tính của lipase và làm thiếu các phân tử apoprotein.

+ Loại 2 được chia thành hai loại là loại 2a và loại 2b. Loại 2a là loại tăng cholesterol: làm tăng LDL, và cholesterol dẫn tới các bệnh di truyền như tăng cholesterol gia đình, tăng cholesterol đa gen.

Loại 2b: Tăng lipoprotein hỗn hợp: tăng thành phần của LDL,VLDL làm tăng cholesterol và triglycerid. Trong các bênh lý như tăng lipoprotein hỗn hợp có tính gia đình.

+ Loại 3: Tăng lipoprotein: có tăng beta VLDL, tăng các cholesterol và triglycerid. Trong các bệnh lâm sàng như rối loạn beta lipoprotein có tính gia đình.

+ Loại 4: tăng lipoprotein nội sinh: có sự tăng VLDL và các triglycerid. Trong bệnh lí tăng triglycerid có tính gia đình, tăng lipoprotein hỗn hợp gia đình, bệnh tangier.

+ Và loại cuối cùng, loại 5 là loại mà có sự tăng lên của các phân tử lipoprotein  như VLDL hay các phân tử lipid như cholesterol và triglycerid. Bệnh tăng lipoprotein mang tính chất gia đình (hay mang tính chất di truyền) thuộc thể thứ 5 này thấy xuất hiện trong một số bệnh lý như giảm lipoprotein lipase gia đình, thiết apo protein có tính gia đình.

  • Giảm lipoprotein: không có các thành phần của beta lipoprotein, bệnh này thường thì sẽ hiếm gặp , là một bệnh mang tính chất di truyền, tích các phân tử glycerid tại các tạng trong đường tiêu hóa như ruột hay gan, nồng độ của các phân tử lipid trong máu cũng bị giảm thấp xuống.

Giảm nồng độ của alpha lipoprotein cũng có tính gia đình, giảm thành phần của các phân tử alpha lipoprotein, tăng tăng thành phần của VLDL và các phân tử chylomicron gây ra hiện tượng tích lũy các chất cholesterol ở các mô và các cơ quan trong cơ thể.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Rối loạn lipoprotein trong bệnh lý rối loạn lipid

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here