Chắc chắn khi bạn gặp phải tình trạng rối loạn nhu động dạ dày ruột thì đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với rất nhiều triệu chứng khó chịu và bệnh lý nguy hiểm.

Có thể bạn đang gặp phải những tình trạng táo bón, tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi, nôn mửa, khó nuốt, trào ngược dạ dày thực quản… nhưng chưa hề biết đến hiện tượng rối loạn nhu động ruột là gì?

Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng này, nguyên nhân và những ảnh hưởng của rối loạn nhu động dạ dày đến sức khỏe.

rối loạn nhu động dạ dày

Rối loạn nhu động ruột là gì?

Sự nhu động là sự co bóp của thành ruột theo kiểu lượn sóng. Sự co bóp dọc theo các co quan của đường tiêu hóa là quá trình nhào trộn thức ăn đẩy thức ăn dọc theo đường ruột. Nhu động được tạo ra do sự co rút và thư giãn luân phiên, lan truyền một cách nhịp nhàng và liên tục của cơ trơn trong ống tiêu hóa nhằm đẩy thức ăn từ trên xuống, thúc đẩy quá trình hấp thụ thức ăn ở ruột.

Như vậy có thể hiểu, sự rối loạn nhu động ruột là sự tăng hoặc giảm bất thường nhịp bo bóp của ruột

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn nhu động ruột

Có nhiều các vấn đề về tiêu hóa và không liên quan đến tiêu hóa khác nhau có liên quan đến rối loạn nhu động dạ dày-ruột như:

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

IBS được xem là một dạng của chứng rối loạn tiêu hóa, chức năng tiêu hóa bị suy giảm, đồng thời gây ảnh hưởng đến nhu động ruột. Hoạt động bát thường lúc nhanh hoặc chậm dễ dẫn đến tiêu chảy hoặc táo bón, kèm theo những cơn đau bất chợt

Bệnh Crohn

Bệnh Crohn là một loại bệnh viêm ruột (IBD), xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trong ống tiêu hóa, từ miệng đến trực tràng hoặc hậu môn. Viêm ruột là nguyên nhân gây rối loạn nhu động dạ ruột và dẫn đến các triệu chứng: tiêu chảy, nôn, sốt nhẹ, máu trong phân, đau bụng và quặn bụng, chướng bụng hoặc ấn đau ở vùng bụng, và sờ thấy một khối trên bụng.

Viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng gây ra một số triệu chứng tiêu chảy, nôn, chán ăn, sốt, đau bụng, buồn nôn và làm tăng nhu động ruột

Viêm dạ dày

Viêm dạ dày gây ra do nhiễm vi khuẩn hoặc virus qua đường ăn uống, lạm dụng các loại thuốc chống viêm, giảm đau dẫn đến các triệu chứng sưng phù nề và viêm ruột, làm tăng nhu động ruột, đau quặn bụng, nuồn nôn, tiêu chảy và sốt…

Mẫn cảm, dị ứng với thức ăn

Dị ứng thức ăn là những phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với những loại thực phẩm nhất định, hoặc thực phẩm chứa hóa chất độc hại gây đau bụng, buồn nôn, làm tăng nhu động dạ dày ruột.

Tắc ruột cơ học

Sự tắc ruột cơ học có thể do các mô sẹo hình thành khi bị viêm loét đường ruột, phẫu thuật khối u gây tăng nhu động ruột, kèm theo đau quặn bụng, táo bón, chướng bụng, không thể xì hơi, vv. Tắc ruột có thể do sự hình thành các mô sẹo sau khi phẫu thuật, u phân, và khối u.

Bệnh celiac

Do niêm mạc ruột non bị tổn thương dẫn đến giảm chức năng tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Nếu hấp thụ các thực phẩm có chứa gluten, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng lại gây tổn thương các nhung mao của ruột non, ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng và lam tăng nhu động ruột.

Achalasia

Là một tình trạng cơ vòng dưới của thực quản hoạt động bất thường, gặp phải vấn đề không giãn mở để đẩy thức ăn xuống dạ do tổn thương thần kinh.

Bệnh tiểu đường

Rất nhiều nghiên cứu và thống kê cho biết, có khoảng 50% số người bị tiểu đường cũng bị mắc chứng liệt dạ dày – kèm theo rối loạn nhu động dạ dày ruột do nồng độ đường trong máu tăng cao.

Hãy tìm đến ngay bác sĩ nếu như bạn gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa

Tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài

Buồn nôn, nôn mửa

Đau bụng

Xuất huyết dạ dày

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về đường tiêu hóa hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số 0981 199 836 – 0902 196 672, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.

Đừng quên truy cập vào trang web nhathuochaisau.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về tiêu hóa.


Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Liên hệ mua thuốc tại:

Nhà thuốc Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here