Tại ổ viêm, có ba biến đổi chủ yếu sau đây: rối loạn tuần hoàn, rối loạn chuyển hóa, tổn thương mô và tăng sinh tế bào. Sự phân chia như vậy có tính chất nhân tạo để cho dễ hiểu, trên thực tế chúng đan xen và có sự liên quan chặt chẽ với nhau.

viêm
viêm

     Nếu như ổ viêm đủ lớn, còn có những biến đổi trong toàn cơ thể, nguyên nhân là do:

  • Các yếu tố từ ổ viêm vào trong máu: chất gây sốt, sản phẩm acid…
  • Toàn thân phản ứng đối với viêm: tăng số lượng các tế bào bạch cầu, tăng hệ miễn dịch…

Thường xảy ra sớm, dễ thấy nhất, chúng xảy ra khi các yếu tố gây ra viêm tác động lên cơ thể. Conheim đã mô tả hiện tượng này khi ông gây viêm thực nghiệm trên mạc treo ruột ếch, hoặc màng chân ếch. Theo ông, có thể nhìn thấy bốn hiện tượng sau đáy của việc rối loạn hệ thống tuần hoàn: rối loạn vận mạch, tạo dịch rỉ viêm, bạch cầu xuyên mạch, hiện tượng thực bào.

Rối loạn vận mạch:

Đối với các biến đổi về tuần hoàn trong một quá trình viêm (hay còn gọi là những rối loạn tuần hoàn xảy ra trong quá trình viêm) thì chúng sẽ xảy ra theo bốn giai đoạn tuần tự nhau, đầu tiên khi viêm xuất hiện thì biểu hiện đầu tiên của thành mạch là co mạch, tiếp theo co mạch sẽ dần dần chuyển sang giai đoạn sung huyết động mạch (là giai đoạn sung huyết diễn ra động ở trong các mạch máu nằm xung quanh ổ viêm), cuối thời kì sung huyết động mạch sẽ chuyển sang thời kì sung huyết tĩnh mạch (là giai đoạn sung huyết diễn ra tĩnh trong các mạch máu nằm ở xung quanh ổ viêm) và cuối cùng khi đến cuối của thời kì sung huyết tĩnh mạch mạch thì giai đoạn của một quá trình viêm bao giờ cũng là ứ trệ máu.

Ngay khi các yếu tố gây viêm tác động, tại chỗ lần lượt có các hiện tượng:

  • Co mạch:

Đây là hiện tượng xảy ra rất sớm và rất ngắn có tính phản xạ, do thần kinh co mạch hưng phấn làm các tiểu động mạch co lại. Hiện tượng này chỉ kịp quan sát khi gây viêm thực nghiệm. Về lâm sàng, nó có ý nghĩa nhưng về sinh học nếu không có nó  thì không có chuỗi phản ứng dây chuyền tiếp theo: dãn các tiểu động mạch, tạo sự sung huyết động, đây là một quá trình rất quan trọng trong viêm.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Rối loạn vận mạch tuần hoàn tại ổ viêm – một biến đổi trong viêm

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here