Hơn một năm trở lại đây, trên thị trường rộ lên thông tin về một loài sâm quý nhất có tên sâm xuyên đá chứa hàm lượng saponin tổng hợp rất cao không thua kém gì sâm Ngọc Linh. Tuy chưa biết công dụng của loài sâm này thế nào nhưng đâu đâu cũng thấy người bán người mua nườm nượp. Kể từ đó, câu chuyện về loài sâm quý nhất nhì Việt Nam được lan truyền khắp nơi trên internet.

  • 1. Giải mã loài sâm quý nhất nhì Việt Nam ít người biết.

Tìm kiếm trên mạng, bạn dễ dàng tìm được các thông tin trôi nổi ở các web cá nhân như:

“ Nếu như trước đây việc phát hiện ra sâm Ngọc Linh đã gây chấn động cả thế giới suốt thời gian dài thì nay việc phát hiện một loài sâm mới như sâm xuyên đá, quý hiếm không kém gì sâm Ngọc Linh thì quả thực đặc biệt.

Sâm xuyên đá (hay sâm đá) là một loài sâm rất ít người biết đến, chủ yếu là hàng rừng tự nhiên nên dược tính rất cao, vì thế nó được mệnh danh là bậc thầy của các loại sâm ở núi rừng phía bắc. Bên cạnh đó, loài cây này thường sinh trưởng và phát triển theo quần thể, phải hội tụ rất nhiều điều kiện về thổ nhưỡng, độ cao (1600m), khí hậu, độ ẩm thì mới sinh trưởng được. Chúng thường mọc trên các vùng núi đá vôi như Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái… có thân nhỏ chỉ bằng cái đũa nhưng bám đất rất chắc. Củ sâm khá nhỏ chỉ bằng ngón tay trỏ, có màu vàng nhạt. Mùi vị của củ thơm mát, dễ chịu và đặc trưng của saponin – một hoạt chất thường thấy trong các loại sâm.

Đáng chú ý, loài sâm này sinh trưởng rất kỳ lạ, khi nhỏ thì chúng lớn lên như cây thân gỗ, rất cứng và mọc thẳng. Thế nhưng khi trên 10 năm tuổi thì phần ngọn cứ dài ra, rồi mềm oặt, biến thành dây leo màu xanh, quấn vào cây lớn mà ngoi lên. Khi chúng bám vào cây lớn, leo cao, thì toàn bộ phần thân gỗ bên dưới cũng biến luôn thành dây leo, trông giống như loài sắn dây. Điều đặc biệt là khi cây sâm còn nhỏ thì củ lại to hơn thân nhiều lần, còn khi cây lớn thì củ gần như không phát triển, mà chỉ dài thêm ra và biến thành rễ để lấy dinh dưỡng nuôi thân.”

 

Xâm xuyên đá

Hình ảnh Sâm xuyên đá được buôn bán trên mạng. 

“Thực ra, sâm đá không phải bây giờ mới được phát hiện mà cách đây hơn 20 năm, nó đã được người Trung Quốc thu mua ồ ạt, sau đó họ tưởng loài sâm này đã bị tuyệt chủng nên ngừng thu mua và rồi nó cũng dần chìm vào quên lãng. Lúc đó, người Việt chúng ta cũng không biết đến tác dụng của sâm đá là gì, chỉ đơn thuần nghĩ họ thu mua một loại cây thuốc thông thường. Mãi cho đến hơn 1 năm về trước, dư luận bắt đầu xôn xao về thông tin loài sâm đá này có hàm lượng saponin rất cao, không thua kém gì sâm Ngọc Linh tự nhiên. Thậm chí, còn cao hơn sâm Ngọc Linh trồng 5 năm tuổi và sâm triều tiên trồng. Điều đặc biệt là cả thân và lá của cây sâm này đều có chứa hàm lượng saponin, thậm chí bằng 70% so với củ. Và khi cây càng già thì lượng saponin tích trong thân càng nhiều và quý.”

Cũng từ đó, người ta bắt đầu tò mò về công dụng của loài sâm này. Lật lại vụ thua mua 20 năm về trước, nhiều nguồn thông tin cho rằng, giới thượng lưu Trung Quốc thường hầm sâm đá với chim công để bồi bổ cơ thể. Bởi Sâm đá có công dụng tái tạo tế bào mới, giúp cơ thể hồi phục sức khỏe nhanh chóng, thể lực sung mãn và giải độc tố mạnh mẽ. Ngoài ra, sử dụng loại sâm này thường xuyên còn tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, phòng chống ung thư, ngăn ngừa khối u phát triển. Không biết thực hư công dụng này đến đâu, nhưng những thông tin cũng như công dụng của loài sâm này được lan truyền một cách vô cùng nhanh chóng, rồi qua những lời đồn thổi theo kiểu “tam sao thất bản”, “một đồn mười, mười đồn trăm” mà công dụng đã được tô vẽ thêm một cách rất thần kỳ. Kể từ đó, sâm xuyên đá được rất nhiều người ráo riết tìm mua.”

  • 2. Thực hư về tác dụng của Sâm xuyên đá.

Cộng dụng của sâm xuyên đá được đồn thổn nhanh chóng bởi nhiều người cho rằng nó chứa hàm lượng saponin rất cao. Tuy nhiên nếu cứ Saponin là quý thì đúng là một quan niệm rất sai lầm. Bởi Saponin có rất nhiều nhóm, như trong Nhân sâm thì nó là nhóm Dammaran, chứ không phải nhóm nào cũng có tác dụng giống như nhau. Bên cạnh đó, nếu nói rằng chỉ cần ngửi mùi hoặc sắc nước uống là đã biết loại sâm này rất quý, cực giàu Saponin vì thấy nó “dậy mùi Saponin”, và không kém Sâm Ngọc linh là bao nhiêu cũng chỉ là quan điểm chủ quan của một số người mà hoàn toàn không có căn cứ khoa học nào.

Tìm kiếm trên các tài liệu khoa học trong và ngoài nước, các kênh khoa học trên thế giới, hiển nhiên không hề thấy một tài liệu chính thống nào nghiên cứu về loài tên mang tên “Sâm Xuyên Đá”.

Tài liệu liên quan sâm xuyên đá

Tài liệu chính thống không hề có thông tin về cây Sâm xuyên đá (Nhương lê kim cang)

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích dược liệu cho biết, sâm xuyên đá là một loài thực vật mang tên Nhương lê kim cang hay một số nơi còn gọi là Tứ phương đằng (vì thân non có thiết diện vuông), có tên khoa học là Myxopyrum smilacifolium Bl.(thuộc họ Nhài – Oleaceae). Song thực tế thì loài cây này ít được nghiên cứu cả trên thế giới và ở Việt Nam. Trong một số tài liệu cổ, cũng có ghi nhận về công dụng của loài cây này, tuy nhiên chỉ là dùng chữa tê thấp, ho, suyễn, tuy nhiên chưa rõ tác dụng đó đến đâu. Ngoài ra, một số cộng đồng dân tộc ở miền núi cũng đã sử dụng loại cây này trong các trường hợp như: chữa bệnh cam ở trẻ em và chứng đau nhức xương khớp ở người lớn.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bất cứ công trình khoa học nào công bố về loài sâm này, cũng chưa phỏng vấn bất kỳ ai đã dùng loại Sâm này. Đồng thời hiện cũng chưa có một cơ quan có thẩm quyền nào trong y tế lên tiếng xác nhận về công dụng thần dược trên của sâm xuyên đá. Từ đó, người bệnh cần phải nhìn nhận tác dụng chữa bệnh của sâm xuyên đá một cách khoa học, không nên tin vào những lời đồn đại thiếu căn cứ trong dân gian. Ngoài ra, cũng nên sử dụng dược liệu một cách đúng đắn, có chọn lọc, tránh rơi vào tình trạng tiền mất tật mang.

 

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here