Vi tuần hoàn hay còn được gọi là hệ thống tuần hoàn ngoại biên nhưng cũng có thể gọi chúng là tuần hoàn cơ quan. Hệ thống vi tuần hoàn này có những hoạt động nhất định giúp cho máu đến được các cơ quan các tổ chức dù là xa tim hay gần tim đảm bảo cho chúng được hoạt động một cách bình thường và nhịp nhàng nhất có thể.

Sinh lý vi tuần hoàn:

hệ thống tuần hoàn
hệ thống tuần hoàn

Thể hiện bằng sự điều chỉnh tốc độ dòng chảy của máu ngoại vi, áp lực của máu tác động lên thành mạch, sự trao đổi của các thành phần trong máu với các tế bào…nhằm đáp ứng tối ưu các chức năng tưới máu và trao đổi, có nhiều khác biệt với tuần hoàn hệ thống.

Tốc độ máu:

Nếu ở tuần hoàn hệ thống máu chảy rất nhanh (khoảng 0.5m/sec ở động mạch chủ) và không đều (do tim co bóp theo nhịp), thì ở vi tuần hoàn máu chảy với tốc độ rất chậm (hàng ngàn lần) và rất đều, do cây động mạch đã mở rộng và do sự xóa nhòa huyết áp tối đa – tối thiểu. Hầu như không còn sự ảnh hưởng của nhịp tim ở đây nữa.

Tốc độ máu ở các tiểu động mạch là khoảng 0.7-3.5 mạch máu/ sec tùy theo đường kính của các mạch máu, sang đến tiểu tĩnh mạch thì tốc độ càng chậm hơn (chỉ khoảng 0.3-1.2 mạch máu/ sec), còn ở các mao mạch  là khoảng o-0.1-0.5 mạch máu/sec. Dưới kính hiển vi trung bình mỗi giâyy có khoảng từ 5-15 tế bào hồng cầu  qua mao mạch , tính ra là có khoảng 1ml máu qua một mao mạch có đường kính  10 micromet hết khoảng 3600 giờ tức là khoảng 150 ngày.

Áp lực của máu:

Tại mỗi điểm của tuần hoàn hệ thống, ta có một huyết áp tối thiểu và tối đa (do tim bị co bóp theo nhịp), càng xa tim thì hai huyết áp này càng giảm xuống (do ma sát vào trong vách mạch), đồng thời có xu hướng  chập lại làm một (do tính đàn hồi của thành động mạch). Khi vào tới vi tuần hoàn thì hai huyết áp đó đã chập lại: ta chỉ còn một trị số huyết áp. Tuy nhiên, tại hai điểm khác nhau của vi tuần hoàn, ta vẫn có hai trị số huyết áp trong đó trị số huyết áp của điểm gần tim trái bao giờ cũng cao hơn , giống như quy luật chung của tuần hoàn.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Sinh lý đơn vị của hệ thống vi tuần hoàn

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here