Theo số liệu từ Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế vừa công bố mới đây, trong 6 tháng đầu năm 2017, trên cả nước đã ghi nhận hơn 45.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 13 người tử vong. Trung bình mỗi tuần, cả nước có 1.700-1.800 bệnh nhân sốt xuất huyết mới.


Tại Hà Nội, tính đến nay đã có hơn 3.200 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Năm nay, dịch sốt xuất huyết xuất hiện sớm và gia tăng bất thường, lây lan nhanh chóng trên địa bàn Thủ đô, khiến nhiều người phải nhập viện. Có nhiều người nhập viện muộn nên dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.


Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại Hà Nội đã có 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, bên cạnh đó số ca mắc hiện nay tăng hơn 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng đây chỉ là số liệu thống kê bệnh nhân điều trị nội trú tại các bệnh viện còn trên thực tế, số người mắc bệnh chắc chắn cao hơn gấp nhiều lần.

 

Sốt xuất huyết có thể mang đến nhiều di chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong (Ảnh minh họa)


Bệnh nguy hiểm là thế nhưng nhiều cơ quan chức năng và người dân vẫn chủ quan, lơ là với dịch bệnh sốt xuất huyết.


Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng , ngoài tâm lý chủ quan thì tình trạng mưa nắng thất thường, sáng nắng chiều mưa tại nhiều tỉnh, thành hiện nay cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh sốt xuất huyết phát triển.


Các bác sĩ khuyến cáo, sốt xuất huyết là căn bệnh đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh hay thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, không còn cách nào khác ngoài việc phải phòng chống bệnh.


Biểu hiện của người bị sốt xuất huyết


Theo BS Lê Xuân Thủy – Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), đối với những người khi bị sốt xuất huyết, thông thường sẽ có biểu hiện nhẹ và nặng. Ở thể nhẹ, người bệnh thường sốt cao đột ngột 39 – 40 độ C, kéo dài 2 – 7 ngày, khó hạ sốt. Kèm theo đó là người bệnh thấy đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu, có thể có nổi mẩn, phát ban.


Ở thể nặng, người bệnh sẽ xuất hiện các dấu hiệu như chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu chân răng, chảy máu cam, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn/ói ra máu, đi cầu phân đen (do bị xuất huyết nội tạng).


Cùng với đó là đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng (hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng gây mất máu, tụt huyết áp). Nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.


Khi thấy những dấu hiệu trên hoặc nghi ngờ mình bị sốt xuất huyết, cần phải đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.


Cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

 

Cần phòng ngừa sốt xuất huyết ngay hôm nay


Theo BS Lê Xuân Thủy – Cục Y tế Dự phòng, cách phòng bệnh sốt xuất huyết tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.


Để làm được việc đó cần loại bỏ nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết bằng cách, đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại…) để diệt lăng quăng/bọ gậy; rửa sạch các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.


Bên cạnh đó, cần thu gom rác thải, phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, hốc tre, bẹ lá…, dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.


Ngoài ra, người dân cần chủ động phòng chống muỗi đốt bằng cách mắc màn khi ngủ, màn tẩm hóa chất diệt muỗi, dùng bình xịt diệt muỗi, bôi kem xua muỗi, diệt muỗi bằng vợt điện… Cần cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác. Đồng thời phải tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.


Hạ Nhi (TH)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here