Cơ thể già có sự thay đổi theo bốn mức độ khác nhau, bốn mức độ đó bao gồm có:

tuổi già
tuổi già
  • Sự thay đổi về mức độ toàn thân.
  • Sự thay đổi về mức độ cơ quan, hệ thống.
  • Sự thay đổi về mức độ tế bào.
  • Và cuối cùng là sự thay đổi về mức độ phân tử trong quá trình lão hóa của cơ thể.

Sự thay đổi ở mỗi mức độ đều thể hiện một quy luật  chung bao gồm có: không đồng thời, không đồng vị, và không cùng một tốc độ giống nhau, kể cả trong trường hợp khi người ta tiến hành thí nghiệm với các loài động vật có độ thuần chủng cao, và cùng với những điều kiện sống như nhau. Khó khăn là phân biệt sự thay đổi ở mức độ nào thì được coi là nằm trong giới hạn sinh lý của người đó, và đến mức nào thì trở thành bệnh của cơ thể người.

Các mô liên kết:

Có thuyết cho rằng sự thay đổi về lượng và chất của các mô liên kết là đặc trưng của sự lão hóa: sự phát triển quá mức và làm giảm chất lượng, chức năng của các mô này  có thể gặp ở mọi nơi trong cơ thể, dễ dàng có thể nhận thấy ở tim, gan, thận, phổi…

Có sự thay đổi của các thành phần của các mô liên kết, từ đó gây ra sự thay đổi tương quan của đại phân tử cấu trúc nên cái gọi là khuôn liên tế bào; cụ thể là có sự suy giảm của các glycoprotein, các proteoglycan cấu trúc nên các sợi đàn hồi, trong khi đó lại làm tăng collagen. Các sợi collagen thay đổi cấu trúc bị gắn với nhóm glycosyl trở nên khó hòa tan, trơ và có sự đảo lộn của các liên kết nội phân tử và liên phân tử , đây là một đặc trưng của các collagen già, chính nó đã gây ra tình trạng xơ hóa (sclerose) các cơ quan, các mô như vách mạch, gan, phổi, các cơ quan vận động… Hệ xương của người già cũng bị xơ, giảm các lắng đọng calci, có thể đưa đén thoái hóa khớp, loãng xương hay rỗ xương. Điều này còn có cơ chế do sự rối loạn về nội tiết (sinh dục) biểu hiện rõ nhất là đối với nữ giới.

Có tác giả cho rằng các mô liên kết còn có chức năng nuôi dưỡng (chứa các mạch máu ) và tái tạo. Sự biến mất của các mô này  ở tuổi già góp phần làm cho các cơ quan nhận được ít máu đưa đến để nuôi dưỡng và hậu quả là làm cho vết thương của bệnh nhân lâu lành lại.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Sự thay đổi của các mô liên kết trong quá trình lão hóa

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here