Cơ thể già có sự thay đổi theo bốn mức độ khác nhau, bốn mức độ đó bao gồm có:

  • Sự thay đổi về mức độ toàn thân.
  • Sự thay đổi về mức độ cơ quan, hệ thống.
  • Sự thay đổi về mức độ tế bào.
  • Và cuối cùng là sự thay đổi về mức độ phân tử trong quá trình lão hóa của cơ thể.

Sự thay đổi ở mỗi mức độ đều thể hiện một quy luật  chung bao gồm có: không đồng thời, không đồng vị, và không cùng một tốc độ giống nhau, kể cả trong trường hợp khi người ta tiến hành thí nghiệm với các loài động vật có độ thuần chủng cao, và cùng với những điều kiện sống như nhau. Khó khăn là phân biệt sự thay đổi ở mức độ nào thì được coi là nằm trong giới hạn sinh lý của người đó, và đến mức nào thì trở thành bệnh của cơ thể người.

tuổi già
tuổi già và bệnh tật

Hệ nội tiết – một thay đổi ở mức độ cơ quan:

Có sự thay lớn về nội tiết: sự thay đổi nồng độ của các loại hocmon ở máu và giảm mức nhạy cảm của các cơ quan đích trong cơ thể, do làm giảm cả khả năng điều hòa ngược của hệ thống nội tiết trong cơ thể. Biểu hiện rõ nhất là sự suy giảm các hoạt động chức năng của hệ sinh dục, mặc dù là tuyến yên vẫn tiết ra ác loại hormon gây kích thích tuyến này. Từ thời của Browm Sequart đã thử ghép tuyến hoặc tiêm các chất chiết của tuyến sinh dục mong làm cho cơ thể  trẻ lại nhưng kết quả đều là thất bại.

Tuyến thượng thận của người già giảm mức cảm ứng với sự kích thích của vùng dưới đồi  và của tuyến yên, cũng như giảm sự liên hệ ngược từ nồng độ 17-0H-cetosteroid. Cơ quan cảm thụ với hormon  này cũng bị giảm về số lượng của các thụ thể (lympho bào, các tế bào gan…). Điều này cắt nghĩa sự kém chịu đựng stress ở cơ thể ngừơi già, thậm chí có người coi đây là một cơ chế gây ra già.

Suy giảm chức năng của tuyến giáp mà nguyên nhân là do thiếu sự kích thích của tuyến yên làm ảnh hưởng tới thân nhiệt của người già (khó duy trì được thân nhiệt khi bị nhiễm lạnh).

Có nhiều các rối loạn hoạt động của tuyến tụy. Nhiều trường hợp có giảm cảm thụ với các phân tử insulin, khiến cho tụy tăng tiết loại hormon này. Có thể sẽ bị thiểu năng các tế bào beta nguyên phát ( nguyên nhân là do quá trình già), hoặc là thứ phát sau một thời gian tăng bài tiết. Từ đó có những thay đổi về chuyển hóa glucid và lipid ở người già (gầy, mập, tăng mỡ máu, xơ vữa…). cơ thể già dễ tăng nồng độ của các glucose – huyết trong bệnh cấp tính, do vậy dễ phát triển thành các bệnh như tiểu đường.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Sự thay đổi của hệ thống nội tiết trong quá trình lão hóa

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here