Cơ thể già có sự thay đổi theo bốn mức độ khác nhau, bốn mức độ đó bao gồm có:

  • Sự thay đổi về mức độ toàn thân.
  • Sự thay đổi về mức độ cơ quan, hệ thống.
  • Sự thay đổi về mức độ tế bào.
  • Và cuối cùng là sự thay đổi về mức độ phân tử trong quá trình lão hóa của cơ thể.

Sự thay đổi ở mỗi mức độ đều thể hiện một quy luật  chung bao gồm có: không đồng thời, không đồng vị, và không cùng một tốc độ giống nhau, kể cả trong trường hợp khi người ta tiến hành thí nghiệm với các loài động vật có độ thuần chủng cao, và cùng với những điều kiện sống như nhau. Khó khăn là phân biệt sự thay đổi ở mức độ nào thì được coi là nằm trong giới hạn sinh lý của người đó, và đến mức nào thì trở thành bệnh của cơ thể người.

tuổi già
tuổi già

Các cơ quan khác:

  • Tuần hoàn: giảm khả năng thích nghi, huyết áp của bệnh nhân tăng theo độ tuổi, tim và mạch máu bị xơ hóa, cũng chính vì nguyên nhân này mà làm cho cung lượng và lưu lượng tim đều giảm xuống. Trung bình, mỗi năm giảm xuống khoảng 1% thể tích /phút và 1% lực co bóp của cơ tim. Nhưng quan trọng hơn là giảm khả năng dự trữ và thích nghi của tim: tim trẻ có thể tăng năng suất lên từ 15 cho tới 20 lần, tim người 65 tuổi là từ 7 cho đến 10 lần. Huyết áp càng giảm thì làm cho tim càng dễ bị quá tải.

Giảm mật độ của các mao mạch trong mô liên kết, thêm vào đó là màng cơ bản của các mao mạch này cũng dày lên (đặc biệt là ở phổi), dẫn đến hậu quả là gây ra kém tưới máu cho các cơ quan, kém hoạt động trao đổi chất qua các mao mạch máo.

Hệ tuần hoàn kém đáp ứng và nhạy cảm với sự điều hòa của nội tiết thần kinh trung ương và thần kinh thực vật.

  • Phổi: xu hướng phát triển của mô xơ, còn các nhu mô phổi lại kém đàn hồi, các mô liên kết phát triển làm cho các vách trao đổi khí dày hơn, trong khi đó thì mật độ của các mao mạch máu xung quanh phế nang bắt đầu giảm xuống. Do vậy, dung tích sống ở người từ 45-50 tuổi đã bắt đầu giảm rõ rệt.
  • Thận: kém cô đặc nước tiểu, nước tiểu tăng lên về số lượng và giảm đi về tỷ trọng mặc dù máu đi qua cầu thận lại giảm rõ rệt. Nồng độ của ure trong máu có thể tăng lên ở người già cùng với sự suy giảm của hẹ số thanh lọc.
  • Tạo máu: sự tạo máu của tủy xương giảm một cách rõ rệt.
  • Ống tiêu hóa: kèm tiết dịch cùng với đó là các nhu động ruột cũng giảm nên khả năng hấp thu thức ăn của người già cũng giảm xuống.
  • Cơ: khối cơ và lực co cơ đều giảm xuống.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Sự thay đổi một số cơ quan khác trong quá trình lão hóa

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here