Cơ thể già có sự thay đổi theo bốn mức độ khác nhau, bốn mức độ đó bao gồm có:

  • Sự thay đổi về mức độ toàn thân.
  • Sự thay đổi về mức độ cơ quan, hệ thống.
  • Sự thay đổi về mức độ tế bào.
  • Và cuối cùng là sự thay đổi về mức độ phân tử trong quá trình lão hóa của cơ thể.

Sự thay đổi ở mỗi mức độ đều thể hiện một quy luật  chung bao gồm có: không đồng thời, không đồng vị, và không cùng một tốc độ giống nhau, kể cả trong trường hợp khi người ta tiến hành thí nghiệm với các loài động vật có độ thuần chủng cao, và cùng với những điều kiện sống như nhau. Khó khăn là phân biệt sự thay đổi ở mức độ nào thì được coi là nằm trong giới hạn sinh lý của người đó, và đến mức nào thì trở thành bệnh của cơ thể người.

Những thay đổi trên hệ thống thần kinh bao gồm có:

thay đổi trên hệ thống thần kinh người già
thay đổi trên hệ thống thần kinh người già

Giảm số lượng của các tế bào thần kinh, trong khi đó các mô đệm phát triển ở một số vùng đại não. Trong thân của các neuron thần kinh, có sự tích tụ của các sắc tố lipofuchsin – là chất được coi là đặc trưng cho quá trình lão hóa, thì ở đoạn tiếp hợp và các đầu mút thần kinh có sự giảm sản xuất ra các chất dẫn truyền trung gian (hay còn được gọi là các mediator), từ đó làm tăng ngưỡng  và làm giảm tốc độ của các phản xạ.

Giảm sản xuất ra các catecholamin khiến cho cơ thể người già làm giảm khả năng hưng phấn, nhưng nếu tới mức trầm cảm thì coii là bệnh. Giảm sản xuất dopamin khiến cho dáng đi của người đó xơ cứng, khi đến mức run rẩy (còn gọi là parkinson) thì gọi là bệnh. Có sự suy yếu rõ rệt một số hoạt động chức năng của hệ thống thần kinh cao cấp như: giảm sút trí nhớ, giảm hiệu quả học tập và các hoạt động sáng tạo . tuy nhiên vẫn giữ hầu như nguyên vẹn: vốn từ ngữ hay những kinh nghiệm đã được tích lũy được trong quá trình sống.

Sự thay đổi chức năng của vùng dưới đồi diễn ra chậm ở lứa tuổi già. Vùng này vẫn thông qua hệ thống thần kinh thực vật và hệ nội tiết giữ ổn định hầu hết các chỉ số nội môi trong một điều kiện thuận lợi những sẽ dễ làm mất đi sự cân bằng khi cần điều chỉnh và thích nghi với một môi trường mới.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Sự thay đổi về hệ thống thần kinh trong quá trình lão hóa

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here