Sự trao đổi trong vi tuần hoàn:

hệ thống tuần hoàn
hệ thống tuần hoàn

Đối với các mạch máu thuộc tuần hoàn hệ thống (hay còn được gọi với tên khác là tuần hoàn trung ương) thì không xảy ra sự trao đổi các chất dinh dưỡng giúp nuôi cơ thể (nguyên nhân là bởi vì vách của thành các mạch máu này có cấu tạo quá dày làm cho các chất, các phân tử không thể thoát ra ngoài khoảng gian bào để trao đổi được), còn chức năng quan trọng của hệ thống vi tuần hoàn là chức năng trao đổi chất và dinh dưỡng (mà chức năng này của hệ vi tuần hoàn thì chủ yếu là thực hiện ở các mạch máu có tác dụng nuôi dưỡng cơ quan hay tổ chức trong cơ thể), hệ thống vi tuần hoàn này bao gồm có hai loại trao đổi khác nhau là trao đổi chủ động và trao đổi bị động.

  • Trao đổi thụ động: loại này trước hết xảy ra đối với nước, nhờ vậy các chất hòa tan trong nước cũng được trao đổi qua vách của thành mạch. Lượng nước trong máu hàng ngày ra khỏi hoặc là trở về có dao động rất lớn, là do kết quả của muối tương quan động giữa lực đẩy nước ra (áp lực thủy tĩnh) và lực kéo của nước vào (áp lực thẩm thấu).
  • Trao đổi tích cực: được thực hiện: được thực hiện bằng các vi nang. Đó là các túi nhỏ dung tích 0.00017 µm3 bào tương của tế bào nội mạc mao mạch, trong chứa chất trao đổi. Vi nang di chuyển tới bề mặt tế bào thì mở ra để giải phóng các chất mà nó chứa ra khỏi tế bào. Người ta đã quan sát thấy có trường hợp mỗi chưa tới µm3 bào  tương chứa tới 400-2000 vi nang đang di chuyển theo hai chiều ngược nhau.

Tính thấm của các mạch máu vi tuần hoàn:

Tế bào nội mạc của mao mạch có những khe lọc ở chỗ giáp ranh (ghép nối) hai tế bào với nhau, ngoài ra còn những lỗ lọc xuyên qua bào tương, nhiều nhất là ở mao mạch cầu thận. Bình thường, các lỗ này với đường kính khoảng 40-50 A0, cho phép hầu hết các chất trong máu tự do đi qua, trừ các chất có kích thước lớn đi qua (trọng lượng phân tử trên 68000). Trong bệnh lý, gọi là tăng tính thấm của , mao mạch khi các lỗ lọc để lọt các chất phân tử lượng lớn từ máu ra gian bào.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Sự trao đổi và tính thấm của vi tuần hoàn

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here