rối loạn vi tuần hoàn
rối loạn vi tuần hoàn

Sung huyết động mạch (là sung huyết mang tính động đối với mạch máu):

Xảy ra ngay sau khi bị co mạch, ban đầu là do cơ chế thần kinh chi phối  và sau đó được duy trì cũng như phát triển bằng cơ chế thể dịch. Đó là sự giải phóng của các enzym từ lysosom của các tế bào chết, các hóa chất trung gian có hoạt tính từ các tế bào mast và các tế bào bạch cầu (histamin, brakynin, prostglandin, leucotrien…), hay các sản phẩm hoạt động thực bào  của các tế bào bạch cầu (protease, ion H+, ion K+…), các cytokin, yếu tố hoại tử u   (tumor necrosis factor: TNF), interleukin 1 (IL-1), yếu tố hoạt hóa tiểu cầu (phlatelet activating factor: PAF)…Đặc biệt là sự có mặt  của nitric oxyd (NO) do NO synthetase của các tế bào viêm (nhất là các tế bào nội mô thành mạch) bị thoái hóa, sinh ra. Đối với giai đoạn này, động mạch vi tuần hoàn giãn rộng ra, tăng cả lưu lượng dẫn tới tăng cả áp lực máu, các mao mạch nghỉ thì trở lại trạng thái hoạt động, chứa đầy máu. Ổ viêm được tưới một lượng lớn máu giàu oxy  rất phù hợp với yêu cầu năng lượng của các tế bào thực bào và sự chuyển hóa ái khí của chúng.

Biểu hiện bên ngoài của sung huyết động mạch có thể quan sát bằng mắt thường: màu đỏ tươi, sự căng phồng (phù cứng do áp lực thủy tĩnh), đau nhức và nóng. Sung huyết động mạch tạo điều kiện cho thực bào và chỉ mất đi khi kết thúc quá trình thực bào.

Mặt khác, quá trình thực bào duy trì sự sung huyết động mạch tại ổ viêm và cường độ thực bào thể hiện bằng mức độ sung huyết. Do vậy, tùy từng trường hợp riêng mà sung huyết động mạch  có thể kéo dài theo nhiều giờ, nhiều ngày hay nhiều tuần, gây đau đớn, nhức nhối và sốt – có khi tới mức cần được thầy thuốc xử lý. Nhờ xung huyết động mạch thì các tế bào bạch cầu cung cấp oxy và glucose để tạo ra năng lượng (ATP) chi dùng cho quá trình thoát mạch, di chuyển và thực bào, do vậy nhiệt độ tại ổ viêm tăng lên.

Các tác nhân gây giãn mạch tích lại làm tăng tính thấm của thành mạch, thoát huyết tương khiến cho bổ thể, kháng thể và các fibrinogen và các tế bào bạch cầu dễ dàng ra khỏi lòng mạch. Song tình trạng thoát nhiều huyết tương, máu đặc quánh cộng với hiện tượng bạch cầu bám mạch và phồng to của tế bào nội mạc làm dòng máu chuyển dịch khó khăn góp phần dẫn đến sung huyết tĩnh mạch. Nhờ chuyển hóa ái khí pH tại ổ viêm chưa giảm, rất thuận lợi cho thực bào.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Sung huyết động mạch – một quá trình diễn biến của viêm

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here