Các co bóp của dạ dày có tác dụng nhào trộn thức ăn và chuyển dần các thức ăn này xuống đến tá tràng (sau khoảng 4 hay năm giờ). Quá trình co bóp này bao gồm có hai hoạt động cơ bản là trương lực và nhu động.

  • Trương lực: giúp hình thành dạ dày áp sát vào nhau, đồng thời làm cho sức chức của dạ dày thích ứng với thể tích thay đổi của thức ăn được đưa vào. Túi hơi có vai trò điều chỉnh áp lực trong dạ dày.
  • Nhu động: đó là những cơn co bóp nhẹ, có chu kỳ, với tác dụng trộn và chuyển thức ăn. Rối loạn co bóp của dạ dày bao gồm có tăng các co bóp trong dạ dày hay giảm các co bóp dạ dày, kèm theo hoặc cũng có thể là không kèm theo tăng hay giảm trương lực cơ.

Tăng co bóp dạ dày:

tăng co bóp dạ dày
tăng co bóp dạ dày
  • Nguyên nhân làm tăng co bóp dạ dày: thường gặp nguyên nhân là do các viêm nhiễm mắc phải ở dạ dày, hoặc cũng có thể nguyên nhân là do tắc cơ học và chức năng (giai đoạn đầu của bệnh thì bệnh nhân sẽ có biểu hiện bệnh là có các co bóp mạnh, gây ra triệu chứng đau, hay buồn nôn, mất cân bằng các thần kinh thực vật), hai trường hợp có nguyên nhân từ hệ thống thần kinh là cường hệ thần kinh phó giao cảm hoặc ức chế hệ thần kinh giao cảm, hoặc cũng có thể nguyên nhân là do người bệnh ăn các loại thức ăn có tính chất kích thích (ví dụ như uống rượu, hay bia; sử dụng các chất độc cho dạ dày hay các chất độc từ ngoài cơ thể xâm nhập vào, hoặc ăn các thức ăn bị nhiễm khuẩn, hoặc là các loại thức ăn đã bị ôi thiu), người bệnh sử dụng một số các loại thuốc gây kích thích dạ dày như histamin, hay là cholin…
  • Hậu quả của tăng co bóp dạ dày: vách dạ dày áp chặt vào nhau gây ra tăng áp ở vùng túi hơi, cho nên bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như ợ hơi, cảm giác nóng rát, đau tức phía sau mũi ức, nôn và buồn nôn… Đồng thời dạ dày tăng nhu động gây ra các co bóp mạnh sẽ làm cho các thức ăn mà người bệnh ăn vào bị đẩy xuống tá tràng một cách nhanh chóng, trong khi các dịch tụy và các chất dịch mật tiết ra không kịp làm cho bệnh nhân bị tiêu chảy. Các hình ảnh X-quang cho thấy dạ dày của bệnh nhân bị ngắn lại và dạ dày nằm ngang chứ không phải nằm nghiêng (nằm hơi chéo) như vị trí bình thường của nó.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Tăng co bóp dạ dày – rối loạn co bóp dạ dày

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here