Tăng nồng độ lipid máu:

Bình thường, nồng độ của lipid toàn phần trong máu luôn giữ ở một mức độ ổn định nhất định, nồng độ này nằm trong trong khoảng từ  600 mg/dl  cho đến tầm 800 mg/dl, nguyên nhân là nhờ quá trình cân bằng giữa lượng lipid cung cấp từ thức ăn bên ngoài vào hay bởi các nguồn bên trong cơ thể (đưọc hệ thống tiêu hóa của cơ thể hấp thu và tổng hợp) và quá trình tiêu thụ chúng.

Phân loại bệnh và cơ chế bệnh sinh gây bệnh của tăng nồng độ lipid máu:

  • Thường gặp sau bữa ăn, tryglycerid tăng sớm và cao nhất rồi sau đólà phospholipoprotein, cholesterol. Các loại dầu thực vật làm tăng thêm nồng độ của các phân tử lipid trong máu một cách nhanh nhưng cũng làm cho nồng độ này giảm nhanh chóng, còn đối với mỡ động vật thì lại ngược lại chúng làm cho nồng độ của các phân tử lipid tăng cao một cách nhanh chóng nhưng quá trình làm giảm chúng lại diễn ra một cách chậm chạp. Lipid máu tăng lên sau khi ăn thường ở dạng hạt nhỏ làm cho huyết tương đục, do đó thường lấy máu bệnh nhân xét nghiệm vào lúc buổi sáng sớm và chưa ăn gì.
  • Tăng nồng độ lipid do huy động: bệnh nhân có các bệnh như uy năng tuyến yên, tuyến giáp, tuyến thượng thận…
  • Do giảm sử dụng và chuyển hóa: bệnh nhân có các biểu hiện như vàng da, tắc mật, ngộ độc rượu, sử dụng các thuốc mê…, giảm sản xuất chất vận chuyển mỡ (còn gọi là appoprotein).

Hậu quả của việc làm tăng nồng độ lipid trong máu:

hậu quả của tăng lipid máu
hậu quả của tăng lipid máu

Tăng nồng độ của các phân tử lipid máu trong một thời gian ngắn thì sẽ không gây ra các bệnh hay các hậu quả gì đáng kể cho người bệnh. Nhưng nếu trong trường hợp bệnh nhân đó bị tăng nồng độ các phân tử lipid trong máu một thời gian dài thì sẽ dẫn đến các hậu quả từ nhẹ nhàng đến nặng và phức tạp. Hậu quả của quá trình tăng nồng độ lipid trong một thời gian dài sẽ gây ra các bệnh như: bệnh béo phì (bệnh này là nguy cơ của nhiều bệnh khác, ví dụ như bệnh tiểu đường, bệnh gan nhiễm mỡ hay máu nhiễm mỡ,…các bệnh khác có thể nguy hiểm hơn), làm suy giảm chức năng một số cơ quan khác trong cơ thể như gan (làm giảm hoạt động chức năng của gan) hoặc cũng có thể ảnh hưởng đến tim mạch (mỡ bao bọc xung quanh tim của người bệnh làm tăng gánh nặng cho tim có thể dẫn tới hậu quả khó lường)…,tăng nồng độ của các phân tử cholesterol trong máu, tăng cao nồng độ này có thể gây ra bệnh xơ vữa động mạch.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Tăng nồng độ lipid máu

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here