Định nghĩa về sốt:

sốt
sốt

Sốt là một trạng thái tăng thân nhiệt chủ động của cơ thể mà nguyên nhân là do trung tâm điều hòa thân nhiệt nằm ở não bộ của cơ thể bị rối loạn hoạt động trước các tác động của các chất gây nên sốt.

Sốt có thể xảy ra ở mọi thời gian và không gian. Cơ thể chủ động tăng thân nhiệt bằng các cách : tăng quá trình sinh nhiệt (hay cũng có thể gọi là quá trình trình tạo nhiệt hoặc quá trình sản nhiệt) và giảm quá trình thải nhiệt (còn được gọi là quá trình mất nhiệt). Như vậy, sốt khác với những bệnh nhân bị nhiễm nóng và khác với các tình trạng tăng thân nhiệt khác  (như trong các bệnh lý là ưu năng tuyến giáp bệnh nhân sẽ tăng ác chuyển hóa cơ bản gây tăng thân nhiệt, tiêm dinitrophenol, và thời kì rụng trứng…). Các trường hợp này không có giảm quá trình thải nhiệt chủ động.

Các chất gây sốt (pyrogen) cho cơ thể bệnh nhân:

Các độc tố ngoại sinh – một yếu tố gây sốt:

Được biết rõ nhất trong các độc tố ngoại sinh gây ra sốt là các pyrogen thuộc các thành phần, các độc tố (ví dụ như trong thành phần của các nội độc tố LPS là viết tắt của lipopolysaccharid, hay các ngoại độc tố khác), các sản phẩm của các vi sinh vật (bao gồm có các loại vi  khuẩn, các virus, các loại kí sinh trùng khác nhau). Chất pyrexin được chiết ra từ vỏ của vi  khuẩn Salmonella Abortus Equi với một lượng rất nhỏ (chỉ có khoảng 0.003 microgam cho 1kg của cơ thể) nhưng nó lại có khả năng gây sốt rất mạnh và kéo dài tới hàng giờ cho bệnh nhân.

Các chất gây sốt nội sinh:

Các chất ngoại sinh phải thông qua chất gây sốt nội sinh mới có tác dụng. Đến nay đã tìm ra được và đã biết công thức hóa học cũng như cách tác dụng của một số chất gây sốt nội sinh trong cơ thể. Đó là các cytokin mà nguyên nhân là do các tế bào bạch cầu (chủ yếu là các đại thực bào) sinh ra (có các yếu tố hàng đầu IL-1, IL-6, TNF – alpha) thông qua các PGE2 tác động lên các thụ thể nằm ở trung tâm điều hòa thân nhiệt của cơ thể và hậu quả là gây ra sốt cho bệnh nhân. Hiện nay đã biết một trong các cơ chế giảm sốt của aspirin là nó ức chế hoạt động của PGE2.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Tăng thân nhiệt chủ động – sốt

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here