Tùy theo các nguyên nhân gây ra viêm và giai đoạn của viêm mà tính chất, màu sắc và thành phần của dịch rỉ viêm có sự khác nhau. Dịch rỉ viêm (dịch tiết) khác dịch thấm bởi nồng độ của protein cao, giàu các thành phần hữu hình, đồng thời làm tăng lượng acid lactic, cetonic, do đó làm cho pH của dịch giảm.

viêm
viêm

 Nói chung, dịch rỉ gồm có hai thành phần chủ yếu:

Các thành phần bình thường từ máu thoát ra như nước, muối, protein huyết tương, các thành phần hữa hình của máu tích lại tại ổ viêm. Protein thoát ra ngoài theo trình tự từ phân tử nhỏ đến các phân tử lớn qua quá trình phát triển của viêm: ban đầu là các phân tử albumin, sau đến globulin, gồm các kháng thể có tác dụng cùng thực bào chống lại các tác nhân gây ra viêm và tạo hàng rào bảo vệ để  viêm  và cuối cùng là fibrinogen (có tác dụng làm đông dịch rỉ viêm và tạo hàng rào bảo vệ để viêm không lan rộng ra ở giai đoạn ứ trệ máu).

Thành phần hữu hình bao gồm có hồng cầu, tiểu cầu và chủ yếu là các tế bào bạch cầu. Tùy theo tính chất và giai đoạn của viêm mà số lượng và các loại bạch cầu thoát ra ngoài mô cũng khác nhau. Viêm tơ huyết thì chủ yếu là các tế bào lympho và mono, trái lại viêm mủ thì lại có rất nhiều các tế bào bạch cầu đa nhân trung tính. Các tế bào bạch cầu này phần lớn là sẽ bị chết (sau khi thực bào của các yếu tố gây bệnh tiết ra). Khi chết chúng lại giải phóng thêm các enzym gây hủy hoại các mô xung quanh đồng thời giúp tiêu hủy các thành phần hoại tử  để dòng máu dễ đưa ra khỏi ổ viêm. Bởi vì những thành phần trên mà đậm độ protein trong dịch rỉ viêm rất cao (trên 25 g/l). Tùy theo thành phần trong dịch rỉ viêm mà người ta phân biệt dịch thanh huyêt, trong suốt, hơi vàng, không có hoặc rất ít thành phần hữu hình (tương tự giống như trong huyết thanh), dịch tơ huyết cũng trong, nhưng vàng hơn nguyên nhân là do có cả fibrinogen (tương tự như huyết tương), dịch giả màng do fibrinogen đông lại thành màng, dịch máu khi có nhiều các tế bào hồng cầu và dịch mủ khi nhiều xác của các tế bào bạch cầu, hoặc hỗn hợp như dịch tơ mủ.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Thành phần cùng tính chất của dịch viêm trong viêm

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here