Thay đổi chức năng của hệ thống thần kinh:

sốt
sốt

Thí nghiệm gây sốt 38-39 độ C bằng các chất gây sốt, sẽ không gặp các triệu chứng thần kinh như nhức đầu, chóng mặt hay lú lẫn…chỉ thấy cảm giác buồn ngủ – nói lên sự ức chế hoạt động của vỏ não. Trường hợp thân nhiệt cao hơn nữa mới ảnh hưởng tới một số trung tâm làm xuất hiện các triệu chứng tương tự nhiễm nóng. Tuy nhiên, cùng một thân nhiệt (khoảng 39 độ C), người sốt có các triệu chứng thần kinh nhẹ hơn và dễ chịu hơn so với trẻ nhỏ tuổi (ví dụ như đối với người lớn thì sẽ không gây ra co giật khi sốt tới khoảng 40-141 độ C, nhưng trẻ 2 tuổi có thể co giật ngay từ 39.5 độ C).

Trên thực tế, sốt có nguyên nhân là do nhiễm khuẩn còn có cả vai trò của bản thân vi  khuẩn (nhất là các chất độc tố), do vậy cơn sốt bị biến dạng đi, tùy theo từng loại vi  khuẩn khác nhau. Sốt thương hàng, phát ban và viêm não rất nhức đầu, có xu hưởng mê sảng, sốt cúm gây rất đau các xương khớp và cơ bắp của b…

Thay đổi chức năng của hệ tuần hoàn:

Hệ tim mạch hoàn toàn đáp ứng yêu cầu trong sốt. Sốt đến 40 độ C hay 41 độ C thì chỉ làm tăng thêm khoảng 24 hay 30 nhịp tim (ngang với mức lao động cơ bắp ở mức độ nhẹ). Trung bình thì nếu tăng 1 độ C trong sốt sẽ làm cho nhịp tim tăng lên khoảng 8-10 nhịp trong một phút. Lưu lượng tim tăng gấp 1.5 lần trong sốt khoảng 39 độ C, nhưng công suất của tim chỉ tăng lên khoảng 1.2 lần  vì mạch máu bị dãn ra trong sốt. Huyết áp của bệnh nhân, không tăng lên (theo lý thuyết) vì có dãn mạch bù lại. Tuy nhiên, vào giai đoạn 3 của sốt, khi cơ thể bắt đầu đào thải nhiều nước  (làm cho khối lượng tuần hoàn giảm xuống) có thể xuất hiện các biến chứng như tụt huyết áp nếu trong trường hợp bệnh nhân đứng dậy một cách đột ngột. Chỉ khi bệnh nhân bị sốt rất cao và kéo dài thì mới có các rối loạn đáng kể cho tim, nhất là khi nhịp tim đã cao từ trước (đối với bệnh nhân bị các bệnh lý về tim và trong trường hợp là trẻ nhỏ), cần xem xét trợ tim cho bệnh nhân. Trên thực tế, độc tố của một số vi  khuẩn có thể gây ra những rối loạn cho tĩnh mạch: độc tố thương hàn tác dụng hệ dẫn truyền tại tim làm cho nhịp tim đập chậm lại (sự phân ly mạch nhiệt độ), rất nguy hiểm. Độc tố tinh hồng nhiệt và cúm có thể gây ra tình trạng suy tim cấp tính.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Thay đổi chức năng trong sốt

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here