Máu là một tổ chức bao gồm có hai thành phần chính là huyết tương và các tế bào máu. Các tế bào máu bao gồm có các tế bào hồng cầu, các tế bào bạch cầu và các tế bào tiểu cầu. Mỗi loại tế bào máu đều có những vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Tiểu cầu có vai trò quan trọng trong quá trình đông cầm máu. Bạch cầu có vai trò quan trọng trong công tác thực bào, chống lại các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể. Còn đối với các tế bào hồng cầu thì chúng lại có tác dụng trong quá trình đưa oxy đến các mô và cơ quan cũng như lấy đi cacbonic từ các mô, cơ quan này để đưa đến phổi và thải ra ngoài. Khi nói đến bệnh thiếu máu là nói đến thiếu số lượng của các tế bào hồng cầu trong máu của người bệnh, có nghĩa là số lượng các tế bào hồng cầu giảm xuống quá mức cho phép.

Thiếu máu có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Chúng bao gồm có thiếu máu do máu chảy ra ngoài lòng mạch (được chia thành hai loại là thiếu máu cấp tính và thiếu máu mạn tính), thiếu máu nguyên nhân do tan máu (thiếu máu do bản thân hồng cầu và những thiếu máu nguyên nhân bên ngoài hồng cầu), thiếu máu do thiêu các nguyên liệu sản xuất hồng cầu (nguyên nhân này bao gồm có thiếu sắt, thiếu protid, thiếu các vitamin cần cho quá trình tao máu) và loại cuối cùng là do những bệnh lý liên quan đến tủy xương.

Thiếu máu do một số bệnh lý của tủy xương:

Loại thiếu máu do nguyên nhân này thường gặp trong các quá trình cốt hóa của tủy xương, sự di căn các khối u ác tính, suy tủy xương do ngộ độc thức ăn hoặc các loại hóa chất độc hại, thiếu erythropoietin do các tổ chức tại cầu thận tiết ra, các loại hormon kích thích tủy xương sản sinh ra hồng cầu.

Tóm lại, máu là một trong những tổ chức có vai trò rất quan trọng. Rối loạn cấu tạo máu đều được thể hiện bằng các sự thay đổi về các thành phần của máu (như các tế bào hồng cầu, các tế bào bạch cầu, các tiểu cầu) và các thành có ở trong huyết tương của mỗi người. Từ đó có thể đưa đến những rối loạn chức phận khác nhau của toàn thân và ngược lại những rối loạn ấy cũng có thể tác động ngược trở lại toàn thân của bệnh nhân. Điều  đó chứng tỏ mối liên quan rất chặt chẽ giữa các tổ chức  máu và các tổ chức khác nhau trong cơ thể. Các bệnh lý về máu rất nhiều và cũng rất phức tạp. Cơ chế bệnh sinh của nhiều bệnh còn chưa được làm rõ ràng, nên việc điều trị còn gặp nhiều khó khăn mà phần lớn chỉ dừng lại ở công tác điều trị triệu chứng mà thôi.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Thiếu máu do một số bệnh lý tủy xương

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here