Thiếu máu do thiếu sắt:

Đặc điểm của thiếu máu do thiếu sắt:

Đặc điểm của những bệnh nhân bị thiếu máu do thiếu sắt có đặc điểm giống như trong trường hợp thiếu máu mạn tính.

+ Thiếu sắt trong huyết thanh hay các phân tử sắt trong huyết thanh giảm xuống do một nguyên nhân nào đó.

+ Thiếu máu nhược sắc:  các tế bào bào ồng cầu nhược sắc, chỉ số nhiễm sắc là dưới 1.

+ Tủy xương tăng sinh (có chứa nhiều các tế bào nguyên hồng cầu ưa base trong máu ngoại vi vì thiếu sắt cho nên không thể chuyển sang các nguyên hồng cầu đa sắc và các giai đoạn sau của hồng cầu).

+ Máu ngoại vi nhiều các tế bào hồng cầu non, hồng cầu lưới, đã kích thước.

Hậu quả:

Cơ thể thiếu lượng oxy, rối loạn oxy hóa tế bào dẫn đến làm giảm khả năng hoạt động của các cơ quan, giảm sút về sức khỏe, đối với những phụ nữ có thai thì thiếu máu do thiếu sắt là một đe dọa sản khoa: hay bị đẻ non, chảy máu sau khi sinh, thai nhi thiếu cân…

Thiếu máu do thiếu protid:

Protid là một thành phần quan trọng tham gia vào cấu tạo nên màng của các tế bào hồng cầu (màng, bào tương, hemoglobin…). Thiếu protein hoặc thiếu đi một số loại acid amin như tryptophan, lysin, methionin, glycin, cystin sẽ gây ra thiếu máu.

Thiếu máu do thiếu vitamin:

Vitamin C cần sử dụng cho quá trình hấp thu sắt, các loại vitamin B2 và vitamin B6tham gia quá trình tổng hợp nên các hemoglobin, vitamin B12 và acid folic tham gia tổng hợp nên các acid nucleic.

Thiếu máu mà nguyên nhân là do thiếu vitamin B12 hoặc là thiếu folat (hay còn gọi là vitamin B9): trước đây thì bệnh thường phổ biến ở những người viêm teo dạ dày mà cơ chế là do thiếu các yếu tố nội (thực chất chúng là chất nhày ở niêm mạc dạ dày) khiến cho các yếu tố ngoại (hay viamin B12) không được bảo vệ. Nơi dự trữ vitamin B12 là gan, trong trường hợp gan bị suy nặng (các tế bào nhu mô gan chỉ còn lại 20%) cũng có thể xuất hiện trường hợp hồng cầu khổng lồ trong máu, nếu như người bệnh không được bổ sung vitamin này. Theo cơ chế trên, mặc dù là hiếm gặp, có một số thuốc có thể gây ra cảm ứng ức chế tổng hợp nên DNA, hoặc do bẩm sinh (ví dụ các tế bào không sử dụng được vitamin B12) cũng có thể đưa đến thiếu máu hồng cầu khổng lồ.

Hai loại vitamin trên theo thứ tự tham gia tổng hợp nên acid thymidilic (d-TMP) vốn là tiền thân của thymin (một cấu phần đặc trưng của DNA, khác hẳn so với RNA). Nói một cách vắn tắt, các enzym chuyển nhóm methyl (methyltransferase) tới acid uridilic để tạo ra các acid thymidilic phụ thuộc vào hai loại vitamin trên (giống như vai trò của một coenzym).

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Thiếu máu do thiếu các nguyên nhân liệu tạo máu (tiếp theo)

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here