Các phát hiện mới đã được trình bày trong tuần này tại cuộc họp thường niên của Associates Professional Sleep Companies, LLC – một hiệp hội liên doanh giữa Học viện y học Giấc ngủ Hoa Kỳ và Hiệp hội Nghiên cứu Giấc ngủ. Nghiên cứu đầy đủ vẫn chưa được công bố trong tạp chí y khoa nhưng các tác giả cho biết những phát hiện của họ cho thấy tầm quan trọng của một giấc ngủ đúng giờ và đủ giấc đối với sức khoẻ tổng thể của mỗi người.

 

Để nghiên cứu tác động của việc giờ giấc của giấc ngủ cuối tuần bị thay đổi, các nhà nghiên cứu đã khảo sát các phản hồi của 1.000 người lớn ở độ tuổi 22-60. Để xác định số lượng trung bình của những giấc ngủ thất thường của người tham gia, họ đã trừ đi các ngày trong tuần từ điểm trung bình của giấc ngủ vào cuối tuần. Ví dụ, nếu một người báo rằng họ ngủ từ 11 tối đến 7 giờ sáng vào các ngày trong tuần (điểm giữa là 3 giờ sáng) và từ 1 giờ sáng đến 9 giờ sáng vào cuối tuần (điểm giữa là 5 giờ sáng), chẳng hạn, đó là sự khác biệt hai giờ.

 

Sau khi điều chỉnh các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả – chẳng hạn như thu nhập, giáo dục, việc làm, thời gian ngủ và mất ngủ – các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mỗi sự thay đổi giờ ngủ vào cuối tuần sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim lên 11%, cũng như tăng sự mệt mỏi, buồn ngủ và trầm cảm.

 

 


Do nghiên cứu này mới chỉ là sự quan sát, nó không thể xác định được mối quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả giữa việc có giờ ngủ thất thường và kết quả sức khỏe. Nhưng nó gợi ý rằng ngủ đúng giấc ngủ vào những ngày cuối tuần là vấn đề quan trọng, tác giả chính là Sierra Forbush, một trợ lý nghiên cứu tại Đại học Arizona cho hay.

Forbush nói: "Điều này cho thấy rằng một kế hoạch ngủ thường xuyên hợp lí có thể là một cách điều trị dự phòng hiệu quả, tương đối đơn giản và không tốn kém đối với bệnh tim cũng như nhiều vấn đề về sức khoẻ khác", Forbush nói.

 

Học viện Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ khuyến cáo người lớn nên ngủ 7 tiếng/đêm để tăng cường sức khoẻ và các chuyên gia về giấc ngủ nói rằng giữ thời gian ngủ hợp lý (ngay cả vào thứ Sáu và thứ Bảy) là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc có sức khỏe tốt.

 


Forbush nói: "Nếu bạn ngủ không đủ và đúng giờ trong một khoảng thời gian ngắn thì điều đó có lẽ không phải là một việc gì đó nghiêm trọng nhưng nếu bạn làm việc đó mỗi cuối tuần trong vòng 15 năm thì điều đó sẽ trở nên thực sự trầm trọng.

 

Chính vì vậy mà thông điệp tôi muốn gửi tới mọi người ở đây là cũng giống như việc chúng ta cần phải tập thể dục thường xuyên 30 phút mỗi ngày thì chúng ta cũng nên nỗ lực để duy trì giấc ngủ đúng và đủ thường xuyên vào tất cả các ngày bất kể là ngày trong tuần hay cuối tuần".

 

HN (TH theo Afamily)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here