Nhiều người thắc mắc Thuốc nhuộm áo quần là gì? có độc hại không? mua ở đâu? Bài viết bây giờ chia sẻ quan điểm sẽ khuyên bảo điều này.

 

Bài viết tương tác :

 • Thuốc duỗi tóc nào tốt nhất?
 • Thuốc bình vị nam có tốt không?
 • Thuốc erythrogel là thuốc gì?

 

Thuốc nhuộm áo quần là gì? có độc hại không? mua ở đâu?

Thuốc nhuộm áo quần là gì? có độc hại không?

Thuốc nhuộm, hay còn được gọi là phẩm nhuộm, là tên gọi chung để chỉ các hợp chất hữu cơ mang màu (có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp). Chúng rất nhiều chủng loại về màu sắc tương tự như chủng loại, có kỹ năng nhuộm màu – nghĩa là có kỹ năng bắt màu hay gắn màu trực tiếp lên chất nền như vải, sợi, giấy v.v..

Nguồn gốc của thuốc nhuộm:

Từ thời xa xưa tiên sư loài người đã biết dùng thuốc nhuộm để nhuộm áo quần . Các sợi lanh nhuộm đã được tìm thấy ở Gruzia trong một hang động tiền sử có niên đại tới 36.000 năm trước đó ngày nay . Các chứng cứ khảo cổ học cũng chỉ ra rằng công việc nhuộm vải sợi đã từng diễn ra rộng khắp tại Ấn Độ và Phoenicia từ trên 5.000 năm.

Từ hơn 2.000 năm trước đó , thời Xuân Thu Chiến Quốc, người Trung Quốc đã biết dùng cỏ tím để nhuộm áo quần . Vì cỏ tím rất hiếm nên thuốc nhuộm chiết xuất từ cỏ tím giá rất đắt nên chỉ có các vương hầu và các quan thường dùng áo quần tía để vênh vang với cõi trần vì sự phong lưu của mình. Câu nói “Cả triều muôn hồng nghìn tía” là để chỉ sự việc đó. Trong sách Chu Lễ cũng có bàn rõ ràng về thuốc nhuộm. Tuy có hiếm nhưng Chưa hẳn là độc nhất vô nhị , người Phoenicia cổ cũng đã tìm được thuốc nhuộm màu tím, họ lặn sâu xuống biển để nhặt nhạnh ốc biển và thấy rằng phải 8.000 con ốc mới chiếm được 1 kg thuốc nhuộm. Vào lúc bấy giờ chỉ có các bậc đế vương mới có thuốc nhuộm để dùng và có tên gọi “màu tím đế vương”.

Vào thời cổ truyền , người ta chỉ có thể hấp thu thuốc nhuộm từ giới tự nhiên . Đến năm 1857, do nỗ lực của nhiều nhà công nghệ , người ta mới chế tác được thuốc nhuộm tổng hợp đầu tiên : Đó là thuốc nhuộm tím anilin. Sau đó người ta lại tiếp nối chế tác được thuốc nhuộm màu chàm (indigo). Vào năm 1897, ở Ấn Độ ước lượng có 65.000 ha được trồng cây chàm (Indigofera tinctoria) – loài cây có chứa thuốc nhuộm màu chàm.

Ngày nay người ta đã tổng họp được đến hơn một vạn loại thuốc nhuộm và hình thành một công nghệ mới là hóa học thuốc nhuộm. Họ thuốc nhuộm thông thường nhất hiện thời là thuốc nhuộm azo. Có rất nhiều loại thuốc nhuộm azo, với nhiều màu: màu đỏ tươi, màu đỏ, nâu, vàng, xanh, lam, chàm, tím từ màu sẫm đến màu nhạt, rất toàn vẹn .

Anthraquinon cũng là một họ thuốc nhuộm lớn, trong đó trọng yếu nhất là alizarin. Alizarin là hợp chất màu đỏ cam, là những tinh thể phát quang nhóng nhánh . Đầu tiên alizarin vốn được trích ly từ cây thiến thảo (Rubia spp.), đến năm 1871 mới được tổng họp với số lượng lớn từ anthraquinon. Nổi tiếng nhất có loại thuốc nhuộm cho màu xanh đặc trưng gọi là màu xanh sĩ lâm. Loại thuốc nhuộm này được tổng hợp vào năm 1901 và được người ta hết sức hoan nghênh vì có màu xanh lè , rất bền. Giặt không phai. Loại thuốc nhuộm này có phản ứng với sợi vải (có phản ứng nhuộm màu) nên rất bền khi giặt giũ. Người Trung Quốc gọi đây là thuốc nhuộm xanh hoàn nguyên (thuốc nhuộm xanh khử, sở dĩ gọi thuốc nhuộm xanh khử vì trong tiến trình nhuộm cần phải qua giai đoạn xử lý thuốc nhuộm bằng chất khử trong môi trường kiềm).

Thuốc nhuộm áo quần là gì? có độc hại không? mua ở đâu?
Thuốc nhuộm áo quần là gì? có độc hại không? mua ở đâu?

Thuốc nhuộm áo quần có độc hại không?

Loại thuốc nhuộm thông thường được sử dụng nhiều nhất hiện thời là thuốc nhuộm trực tiếp azo và thuốc nhuộm axit. Theo nhiều chuyên gia , dù sử dụng loại thuốc nhuộm nào thì cũng để lại một lượng lớn hóa chất trên sản phẩm và gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng .

– Viêm da dị ứng với hợp chất amine

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, thuốc nhuộm azo là dòng thuốc nhuộm trực tiếp, hầu hết sử dụng muối Natri của các axit sunfonic hay axit cacbonxilic hữu cơ – đang được sử dụng tại nhiều hãng sản phẩm áo quần trên loài người .

Dưới khía cạnh hóa học, các loại màu được chia ra thành nhóm như màu Azo, màu Anthrachinon, màu Metal complex và các nhóm khác. Đối với nhóm azo, khi các hợp chất azo này xâm nhập vào thân thể , chúng có thể bị phân hủy trong hệ bàn luận chất của thân thể và sản hình thành chất aromatic amine.

Đây Chưa hẳn là một chất mà là một nhóm hợp chất hữu cơ có cấu tạo nhân thơm và nhóm thế là amine. Vì là amine nên pH của chúng lớn hơn 7, khi tiếp xúc với nồng độ cao thì rất tồi tệ cho da.

Tiếp xúc lâu dài , amine có thể thẩm thấu dễ chơi qua da, gây dị ứng, kích ứng da, dẫn tới các bệnh về da như viêm da dị ứng… Nguy hiểm hơn, thao tác phân hủy Azo có thể xảy ra trong đường ruột, trong gan hoặc gây bệnh ung độc .

– Dị ứng, ngộ độc với hợp chất formaldehyde để diệt khuẩn

Theo các chuyên gia , nhiều nhà sản xuất còn sử dụng chất formaldehyde để diệt khuẩn, nấm mốc trên vải và trong tiến trình dệt nhuộm. Và hợp chất này cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng .

Chất này sẽ làm áo quần có mùi hơi hắc, khó ngửi, nếu mặc ngay áo quần mới chưa được giặt sạch khi tiếp xúc với da có thể gây dị ứng, mẩn ngứa với người mẫn cảm .

Để nhìn thấy hàm lượng formaldehyde có trong áo quần , vải vóc nhiều hay ít – bạn có thể phát hiện thông qua khứu giác. Formaldehyde tuy là một chất khí không màu nhưng có mùi hăng hăng hệt nhau như mùi tương hạt cải.

Ở nồng độ thấp, formaldehyde có thể gây phồng rộp giác mạc, kích ứng mũi và họng, có kỹ năng gây chảy nước mắt, hắt hơi và ho. Với nồng độ cao chúng có thể gây cảm xúc buồn nôn và không thở được .

Những lưu ý khi dùng thuốc nhuộm:

– Khi mua áo quần , không nên mặc ngay mà cần giặt nhiều lần để sa thải chất độc còn bám. Đem áo quần phơi nắng để sa thải phần nào hóa chất còn sót lại sau sản xuất .

– Quần áo nên tránh mặc chất liệu vải phai màu, màu sắc quá sặc sỡ, có mùi hắc khi mua.

– Chọn sản phẩm từ vải như khăn mặt của các tổ chức có an toàn , chất lượng, có nhãn mác rõ ràng, ghi rõ tỷ trọng và bộ phận vải. Khi mua khăn về dùng nên ngâm giặt kỹ bằng nước ấm từ 2 – 3 lần để phai bớt các tạp chất.

Thuốc nhuộm áo quần mua ở đâu?

– Thuốc nhuộm áo quần có thể đặt mua ở những cửa hàng thuốc nhuộm nơi bạn sinh sống, những siêu thị, chợ hóa phẩm, hay những cửa hàng online trực tuyến trên mạng.

– Thuốc nhuộm quần áo có giá dao động từ 15.000 – 30.000 / lọ.

Qua bài viết Thuốc nhuộm áo quần là gì có độc hại không mua ở đâu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.


Từ khóa tương tác :

 • tầm giá thuốc nhuộm áo quần
 • vị trí bán thuốc nhuộm áo quần
 • địa điểm bán thuốc nhuộm áo quần
 • cần mua thuốc nhuộm áo quần
 • cách pha chế thuốc nhuộm áo quần
 • mua thuốc nhuộm áo quần ở hà nội
 • mua thuốc nhuộm áo quần ở hải phòng
 • ở đâu bán thuốc nhuộm áo quần
 • cách pha thuốc nhuộm áo quần

Item :143

Nhiều người thắc mắc Thuốc nhuộm quần áo là gì? có độc hại không? mua ở đâu? Bài viết hôm nay chia sẻ quan điểm sẽ giải đáp điều này.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Hotline: 0981 199 836

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here