Động mạch nách là động mạch chính của vùng nách và là sự nối tiếp của động mạch dưới đòn và khi đến bờ dưới cơ ngực lớn đổi tên thành động mạch cánh nách .

 

1.Đường đi

Động mạch bắt đầu từ khoảng giữa xuong đòn đến bờ dưới cơ ngực lớn. Trong tư thế giải phẫu , đường đi của động mạch luôn chếch xuống dưới , ra ngoài và ra sau tương ứng với một đường cong lõm nhẹ hướng dưới vào trong

2.Liên quan

Động mạch đi sau cơ ngực bé , cơ này chia động mạch thành ba đoạn liên quan

– Đoạn trên cơ ngực bé: nằm giữa xương đòn và bờ trên của cơ ngực bé . Động mạch trước che phủ ở trước bởi mạc đòn ngực và cơ ngực lớn, nằm trên cơ răng trước . Ở trước động mạch nách lúc này là tĩnh mạch nách , ở sau ngoài là đám rối thân kinh cánh tay

– Đoạn su cơ ngực bé: động mạch nách nằm ở sau cơ ngực bé , cũng được che phủ bởi cơ ngực lớn và sau động mạch là cơ dưới vai. Phần này nằm ở giữa hai rễ của thần kinh giữa .

– Đoạn dưới cơ ngực bé : động mach nằm giữa hai bờ dưới cơ ngực bé và bờ dưới cơ ngực lớn . Động mach nằm trên gân cơ lưng rộng và cơ tròn lớn , ở ngoài có thần kinh giữa , thần kinh cơ bì và cơ quạ cánh tay , ỏ trong có thần kinh trụ , thần kinh bì cẳng tay trong , ở sau có thần kinh quay và thần kinh nách .

3.Các nhánh bên

 

Động mạch ngực trên , động mạch ngực – cùng vai và động mạch ngực ngoài cấp máu cho thành ngực trước  – bên , tiếp nối với các nhánh gian sườn của động mạch ngực trong  ( thuộc động ạch dưới đòn) .

– Động mạc dưới và chia nhánh đi ra mặt sau xương vai và thành ngực bên .cấp máu cho vùng vai và tiếp nối với các động mạch trên vai và vai sau của động mạch dưới đòn.

– Các động mạch mũ cánh tay trước và sau chạy vòng quanh ở trước và sau cổ phẫu thuật xương cánh tay , cấp máu cho vùng cơ delta và tiếp nối với nhánh lên của động mạch cánh tay sâu.

4.Vòng nối động mạch

-Vòng nối quanh ngực : do động mạch ngực ngoài và động mạch ngực cùng vai ngực nối với động mạch ngực trong và động mạch gian sườn trên của động mạch dưới đòn.

– Vòng nối quanh vai : do động mạch dưới vai nối với động mạch vai và động mạch sau vai của động mạch dưới đòn .

– Vòng nối cánh tay : do động mạch mũ cánh tay trước nối với động mạch mũ cánh tay sau và động mạch cánh tay sâu của động mạch cánh tay

Hai vòng nối tiếp và vòng nối dưới không tiếp nối nhau thật ở động mạch nách ở khoảng giữa động mạch dưới vai và các động mạch khác .

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here