Tĩnh mạch nên bắt đầu từ phần trong mạng lưới tĩnh mạch mu tay. Nó đi lên lúc đầu ở mặt trong cẳng tay , sau đó ở mặt trước – trong của khuỷu và cánh tay , tới giữa cánh tay , nó xuyên qua mạc cánh tay vào sâu và tiếp tục đi tới nách

 

1.Động mạch quay

Động mạch rời khỏi cảng tay bằng cách vòng dưới mỏm trâm quay , đi trong hõm lào giải phẫu , được bắt chéo bởi nhánh nông thần kinh quay và bởi các gân cơ giạng ngón cái dài , duỗi ngón cái ngắn và duỗi ngón cái dài . Động mạch đi vào giữa hai đầu của cơ gian cốt mu tay (1) , vòng vào trong giữa hai đầu của cơ khép ngón cái và nối với nhánh gan tay sâu của động mạch trụ để tạo thành cung động mạch gan tay sâu

– Nhánh bên :

+ Ở cổ tay động mạch cho nhánh mu cổ tay nối kết nối với nhánh cùng tên của động mạch trụ

+ Ở bàn tay động mạch cho các nhánh : Động mạch ngón cái chính ; Động mạch quay ngón trỏ ; Cung động mạch gan tay sâu

 

2.Động mạch trụ

Đi vào bàn tay cùng với dây thần kinh trụ tước mạc giữ gân gấp , sau đó động mạch cho nhánh gan tay sâu và tận cùng động mạch trụ nối với gan tay nông của động mạch quay tạo thành cung động mạch gan tay nông .

Cung động mạch gan tya nông cho ba động mạch gan ngón chung , tiếp nối với các động mạch gan tay rồi chia thành gan ngón riêng rối đến cung cấp cho các ngón (2) (3) (4) (5)

3.Tĩnh mạch sâu

Các tĩnh mạch sâu của chi trên chạy kèm theo các động mạch và có tên như các động mạch , động mạch nách có một tĩnh mạch đi kèm , các động mạch còn lại mỗi động mạch có hai tĩnh mạch đi kèm. Tĩnh mạch nách nằm trong động mạch , nó thu nhận tất cả máu tĩnh mạch của chi trên và đổ về tĩnh mạch dưới đòn.

4.Các tĩnh mạch nông

Các tĩnh mạch nông nằm ngay dưới da nên có thể nhìn thấy được. Chúng tiếp nối rộng rãi với nhau với các tĩnh mạch sâu .

Ở mu bàn tay có mạng lưới tĩnh mạch mu bàn tay . Mạng này thu nhận các tĩnh mạch mu đốt bàn tay đổ về . Ở gan tay có cung tĩnh mạch gan tay nông thu nhận các tĩnh mạch gan ngón tay . Từ mạng lưới tĩnh mạch mu tay và cung tĩnh mạch gan tay nông có ba tĩnh mạch nông chạy lên .

Tĩnh mạch đầu xuất phát từ phần ngoài mạng lưới tĩnh mạch mu tay. Nó chạy lên uốn quanh bờ ngoài cẳng tay tới mặt tước cẳng tay và tiếp tục đi lên dọc theo bờ trước  – ngoài của cẳng tya , khuỷu và cnhs tay . Cuối cùng , tĩnh mạch chạy qua rãnh delta – ngực rồi đổ vào tĩnh mạch ngay dưới xương đòn.

Tĩnh mạch nên bắt đầu từ phần trong mạng lưới tĩnh mạch mu tay. Nó đi lên lúc đầu ở mặt trong cẳng tay , sau đó ở mặt trước – trong của khuỷu và cánh tay , tới giữa cánh tay , nó xuyên qua mạc cánh tay vào sâu và tiếp tục đi tới nách . Nó cùng với các tĩnh mạch cánh tay hợp nên tĩnh mạch nách . Ở trước khuỷu , tĩnh mạch đầu tách ra một nhánh lớn  –  có tê là tĩnh mạch giữa khuỷu – đi chếch lên trên và vào trong nối với tĩnh mạch nền.

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here