Tuổi già có liên quan tới khả năng mắc bệnh:

tuổi già
tuổi già và bệnh tật

Đối với tuổi về già, các chức năng của mọi cơ quan trong cơ thể đều bị giảm xuống, do đó làm giảm khả năng thích ứng và phục hồi lại, dễ đưa đến các rối loạn cân bằng nội môi. Đó là tiền đề cho các loại bệnh tật xuất hiện. Có thể gặp là các bệnh nhẹ từ tuổi trẻ nay lại phát triển mạnh ở những cơ thể già, cũng có thể là các bệnh mới xuất hiện, tương đối đặc trưng cho người già. Có thể coi bệnh người già là một loại bệnh phát sinh do tuổi (những đối tượng tuổi còn trẻ thì rất ít khi mắc bệnh), bắt nguồn từ sự thay đổi của các tế bào các cơ quan, hệ thống trong quá trình lão hóa, đưa đến tình trạng kém bảo vệ (giảm khả năng phục hồi và tái tạo, giảm viêm, sốt, phì đại, giảm đáp ứng các hormon và các hóa chất trung gian, dễ gây ra những tổn thương mà nguyên nhân là do bị stress…). Do vậy tỷ lệ tử vong của những đối tượng này tăng cao có thể sẽ tăng lên gấp đôi sau 8 năm. Diễn biến bệnh không điển hình, dễ xảy ra các bất ngờ.

Bệnh được đặc trưng cho lứa tuổi người già thường gặp như bệnh ung thư, các bệnh về tim mạch, bệnh đái tháo đường, các bệnh về loãng xương… Cứ mỗi thập niên tuổi, tỷ lệ bệnh nhân tử vong mà nguyên nhân do các bệnh về tim mạch tăng lên gấp 2-3 lần. Đối với các bệnh học ung thư, các bệnh nhiễm khuẩn cũng tương tự. Các bệnh về tim mạch và có các khối u thì làm giảm tuổi thọ của người bệnh xuống từ 10-12 năm.

Có nhiều loài động vật lúc trẻ sẽ không mắc các bệnh như đối cới người nhưng khi về già chúng cũng có thể xuất hiện ví dụ như xơ vữa tự nhiên (ở các loài động vật như voi, lợn, khỉ, bồ câu…), viêm quanh mạch có nút, xơ cầu thận (gặp ở một số loài động vật như chó, các loài gặm nhấm như chuột), các bệnh ung thư, loãng rỗ xương, khớp… Điều đặc biệt là khi cơ thể động vật già đi cũng có sự  tăng sinh và biến chất của các mô liên kết giống như đối với người.

Theo thống kê của Việt Nam cho thấy những người già trên 65 tuổi (ngoài các bệnh đặc trưng của tuổi già) thì có mang từ 1-3 bệnh mạn tính khác nhau, hoặc có thể là mới mắc, hoặc cũng có thể là từ lúc tuổi trẻ đã bị nặng lên. Trên thực tế, số các trường hợp bệnh nhân tử vong thuần túy mà nguyên nhân là do tuổi già rất hiếm gặp.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Tuổi già và bệnh tật

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here