1.Giải phẫu bệnh học của ung thư bàng quang.

Đại thể:

ung thư bàng quang
ung thư bàng quang

U bàng quang phát sinh từ niêm mạc của thành hình rêu hay san hô có cuống 10% , hay không có cuống chiếm 10%, hỗn hợp chiếm 20%. Khi chúng phát triển thì xâm nhiễm các lớp cơ của bàng quang theo chiều sâu và lan rộng ra. Di căn theo đường của mạch bạch huyết hay là theo con đường máu đến xương, các tạng như gan hoặc phổi,…

Giải phẫu bệnh theo vi thể:

  • U tế bào chuyển tiếp – ác tính tăng sinh tế bào không đều đa dạng, hỗn loạn nhân quái khổng lồ.
  • Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp (hay còn được gọi với tên tiếp Anh là transitional cell carcinoma, được viết tắt TCC) chiếm khoảng 70-90% các trường hợp.
  • Ung thư tế bào vảy (được gọi với tên khác là Squamous cell carcinoma và viết tắt là SCC) chiếm khoảng từ 3-5% các trường hợp bị mắc bệnh. Ung thư tế bào vảy tại vùng Trung Đông Ai Cập chiếm tới 70-90% các trường hợp bệnh nhân bị bệnh.
  • Ung thư biểu mô tuyến (hay còn được gọi là Adenocarcinoma), trường hợp hợp này chiếm tỷ lệ thấp trong ung thư bàng quang, chỉ chiếm khoảng 2%.
  • Ung thư không thuộc dòng biểu mô: sarcoma 1%, arcinosarcoma (Leiomyo Sarcoma, Rhadomyo Sarcoma), hay lymphoma, pheochromocytomma,…
  • Các giai đoạn của ung thư bàng quang:

+Giai đoạn I:  Khối u trong lớp niêm mạc bàng quang, không xâm lấn lớp cơ thành bàng quang.

+ Giai đoạn II: Khối u đã xâm lấn vào thành bàng quang, nhưng vẫn còn giới hạn tại bàng quang.

+Giai đoạn III:  Các tế bào ung thư đã lan tràn qua thành bàng quang vào mô xung quanh (tuyến tiền liệt ở nam hoặc tử cung hay âm đạo ở phụ nữ).

+ Giai đoạn IV: Tế bào ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác (phổi, xương, gan).

2.Phòng bệnh ung thư bàng quang.

Ung thư bàng quang là một bệnh thường gặp ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới, mà bệnh nhân hầu như thường gặp là những người thợ nhuộm, sơn dầu, cao su và nhất là những người hút thuốc lá. Bởi vì cho nên để có thể dự phòng được bệnh ung thư bàng quang cần chú ý đi khám bệnh định kì đối với những trường hợp tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư bàng quang, khuyến cáo về thuốc lá với bệnh ung thư bàng quang.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Ung thư bàng quang (tiếp theo)

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here