Yếu tố xã hội và bệnh ở người:

bệnh
bệnh

Bệnh của người: có những bệnh và nguyên nhân gây bệnh riêng cho người và động vật ít mắc hoặc ít chịu ảnh hưởng, không chỉ là không mắc bệnh.

+ Bệnh có nguyên nhân là do thay đổi môi trường sinh thái.

+ Bệnh có nguyên nhân là do nghề nghiệp.

+ Bệnh do rối loạn hoạt động của tâm thần kinh.

+ Bệnh do nguyên nhân là bị phản vệ.

Thay đổi cơ cấu và tính chất do sự thiếu tiến bộ của xã hội.

Ví dụ xã hội lạc hậu có đặc trưng là các bệnh nhiễm khuẩn, suy dinh dưỡng hay xơ gan,… Xã hội công nghiệp có nổi bật là các chấn thương, tai nạn lao động và tai nạn giao thông, béo phì, tim mạch, ung thư, bệnh tuổi già…Xưa, sốt rét rất phổ biến ở vùng Địa Trung Hải, nay hầu như thì không còn nữa. Tính chất bệnh lao ngày nay khác nhiều với lao được mô tả trước đây khoảng 30 năm.

Cách xếp loại bệnh:

Có nhiều cách, mỗi cách đều mang những lợi ích nhất định (về nhận thức và về thực hành). Do đó, chúng tồn tại mà không phủ định lẫn nhau.

Trên thực tế người ta đã phân loại bệnh theo:

+ Cơ quan mắc bệnh: bệnh tim, bệnh phổi, bệnh gan,…Mỗi loại bệnh này đã có riêng một chuyên khoa nghiên cứu và điều trị.

+ Nguyên nhân gây bệnh: bệnh nhiễm khuẩn, bệnh nghề nghiệp…

+ Tuổi và giới: bệnh sản phụ, bệnh nhi, bệnh lão khoa,…

+ Phân loại bệnh theo sinh thái và địa dư: bệnh thuộc xứ lạnh, bệnh thuộc vùng nhiệt đới.

+ Bệnh sinh: bệnh dị ứng, bệnh tự miễn, sốc, bệnh có viêm,…

Các thời kì của một bệnh:

Một bệnh cụ thể trải qua bốn giai đoạn khác nhau bao gồm có: thời kỳ ủ bệnh, thời kỳ khởi phát, thời kỳ toàn phát và thời kỳ kết thúc.

Quá trình bệnh lý:

Đây là một tập hợp các phản ứng tại chỗ và phản ứng toàn thân trước các tác nhân gây bệnh, diễn biến theo thời gian, dài hay ngắn là tùy thuộc vào sự tương quan giữa các yếu tố gây bệnh và tính đề kháng của cơ thể bệnh nhân.

Quá trình bệnh lí có thể vẫn diễn biến khi đã hết các nguyên nhân gây bệnh. Ví dụ: trong bỏng, tác nhân gây bệnh là nhiệt độ cao có thời gian chỉ trong vài phút, nhưng quá trình bệnh lý ở những bệnh nhân bị bỏng lại có thể diễn ra hàng tháng. Viêm, sốt, dị ứng, mất máu, u…đều có quá trình bệnh lí riêng của chúng.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Vài khái niệm và thuật ngữ có liên quan đến bệnh

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here