Bệnh viêm não Nhật Bản có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, song chủ yếu là trẻ em dưới 15 tuổi, đặc biệt nhóm nguy cơ cao nhất là trẻ từ 2-6 (chiếm 75% tổng số trẻ mắc). Bệnh có thể diễn ra quanh năm nhưng cao điểm nhất từ tháng 5 – 7.

 

Viêm não Nhật Bản là căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi (Ảnh: Phunutoday)

 

Con đường lây truyền virus viêm não Nhật Bản là do muỗi chích. Trong đó, chim và lợn là khởi đầu các ổ chứa virus. Muỗi hút máu của lợn, sau đó đốt sang người sẽ truyền virus sang người. Đến nay, đây là con đường duy nhất lây nhiễm viêm não Nhật Bản.

 

Có nhiều loài muỗi có khả năng truyền bệnh cho người, nhưng chủ yếu là 2 loài: Culex Tritaeniorhynchus và Culex vishnui. 2 loài này hoạt động mạnh vào lúc chập choạng tối và thường sống ở ruộng lúa nước.

 

Từ đầu năm đến nay, trên cả nước ghi nhận gần 300 trường hợp viêm não virus Nhật Bản, trong đó có 9 ca tử vong. Tính riêng từ cuối tháng 5 đến nay, cả nước ghi nhận 80 ca viêm não do virus Nhật Bản, trong đó 4 bệnh nhi tử vong.

 

Viêm não Nhật Bản bị lây truyền qua đường muỗi đốt (Ảnh minh họa)

 

Viêm não Nhật Bản có tỷ lệ tử vong lớn hoặc di chứng nguy hiểm

 

Theo TS Nguyễn Văn Lâm, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi TƯ cho biết, ước tính, khoảng 25 – 35% bệnh nhân viêm não Nhật Bản tử vong và khoảng 50% bệnh nhân có di chứng như thần kinh, tâm thần, bại liệt…

 

Tỷ lệ tử vong xảy ra nhiều nhất trong 7 ngày đầu khi hôn mê sâu, co giật và tổn thương hành não gây rối loạn hô hấp, tim mạch trầm trọng, tử vong giai đoạn sau chủ yếu do các biến chứng viêm phổi, suy kiệt…

 

Cách xử trí khi mắc Viêm não Nhật Bản
 

Bệnh viêm não nói chung thường không có triệu chứng phân biệt nên phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức nếu sốt cao quá 12 giờ liên tục hoặc có các dấu hiệu như nôn, cứng gáy, rối loạn ý thức… Điều trị tại bệnh viện là nguyên tắc buộc phải tuân thủ đối với bệnh nhân viêm não Nhật Bản.

 

Việc nhập viện muộn hay sớm sẽ đóng vai trò rất lớn trong việc hạn chế tỉ lệ tử vong và tỉ lệ di chứng khi mắc viêm não virus.

 

Tiêm Vắc-xin là cách duy nhất để phòng viêm não Nhật bản (Ảnh minh họa)

 

Cách phòng bệnh
 

Đến nay, cách duy nhất để phòng bệnh viêm não Nhật Bản là tiêm phòng vắc-xin. Việt Nam đã đưa vắc-xin ngừa viêm não Nhật Bản vào chương trình tiêm chủng mở rộng hoàn toàn miễn phí cho trẻ dưới 15 tuổi.

 

Để phòng bệnh, trẻ cần tiêm vắc-xin đủ 3 liều. Mũi 1 lúc 1 tuổi, mũi 2 cách mũi 1 từ 7-14 ngày. Mũi 3 cách mũi 2 một năm.

 

Nếu chỉ tiêm 1 mũi thì không có hiệu lực bảo vệ. Tiêm đủ 2 mũi hiệu lực bảo vệ đạt trên 80%, tiêm đủ 3 mũi thì đạt 90-95% trong khoảng 3 năm. Do đó cứ 3-4 năm cần tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

 
Hạ Nhi (TH)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here