Khi bệnh nhân bị suy tuần hoàn do các mạch máu biểu hiện ở nhiều bệnh khác nhau. Các bệnh đó bao gồm có xơ vữa động mạch, bệnh cao huyết áp và bệnh hạ huyết áp.

Xơ vữa động mạch:

  • Xơ vữa động mạch là một bệnh tác động đến hệ thống động mạch (cũng như các tĩnh mạch nếu nó được phẫu thuật di chuyển đến nơi khác để làm chức năng thay thế cho động mạch đã bị tổn thương của động mạch). Về mặt đại thể, nó có biểu hiện là thành mạch máu trở nên “xơ cứng” bởi các sang thương được gọi là mảng xơ vữa phát triển trong thành mạch. Vào giai đoạn muộn, mảng xơ vữa có thể có những tác hại đối với bệnh nhân, nó có thể gây ra tình trạng hẹp lòng mạch và làm hạn chế lưu lượng máu trong đó. Các mảng xơ vữa này cũng có thể vỡ ra và chúng trôi theo dòng máu làm tổn thương các mô và cơ quan bên dưới.
  • Thường xảy ra ở mạch bù, thoạt đầu là quá trình xơ hóa thành và các vách mạch. Các phân tử cholesterol đọng vào ở giữa của các lớp áo thuộc hệ mạch bù làm cho chúng tạo thành những mảng làm thoái biến vách mạch rồi các tế bào sợi non xâm nhiễm vào mảng thoái hóa gây ra xơ hóa, thêm vào đó là sự lắng đọng của calci khiến cho thành mạch trở nên dày và cứng hơn. Tiếp theo, do kém được nuôi dưỡng nên các mảng bị xơ vữa ra, tức là loét, sùi gây ra hẹp lòng mạch và tạo điều kiện cho quá trình hình thành huyết khối (có thể đưa đến tắc mạch), đồng thời có thể bị phình mạch làm dễ vỡ mạch máu.
  • Bệnh sinh của bệnh xơ vữa động mạch: là do rối loạn chuyển hóa cholesterol.
  • Biến chứng và tiến triển của bệnh: mạch kém bền, kém khả năng đàn hồi, dễ dẫn đến các tai biến vỡ mạch máu. Lòng động mạch hẹp lại do các mảng xơ vữa nên làm cho lượng máu đến nuôi dưỡng các mô bị giảm sút. Hình thành các cục huyết khối tại nơi bị xơ vữa làm cho lòng mạch hẹp lại, khi bị bong ra trôi theo dòng máu có thể gây ra tắc đột ngột ở nhiều vị trí khác nhau.

Mạch kháng cũng có tể bị xơ hóa (xơ hóa cứng) nhưng lại không do cholsterol mà nguyên nhân là do quá trình hyalin hóa lớp cơ, cũng dẫn đến tình trạng cao huyết áp.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Xơ vữa động mạch

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here