Ý nghĩa bảo vệ cơ thể của sốt:

sốt
sốt

Sốt là một phản ứng toàn thân mang tính chất bảo vệ, nó hạn chế quá trình nhiễm khuẩn qua sự kích thích của hệ miễn dịch và làm tăng các hoạt động chuyển hóa, tăng khả năng chống độc.

Theo thực nghiệm cho thấy diễn biến của bệnh xấu đi nếu như làm giảm các phản ứng sốt của bệnh nhân bằng phương pháp cho bệnh nhân sử dụng các loại thuốc hạ nhiệt độ. Ngược lại, nếu tiêm cho con vât chất gây sốt, rồi sau đó mới gây ra các nhiễm khuẩn thì diễn biến của bệnh lại nhẹ hơn và đôi khi không gây được bệnh cho con vật đó. Trên thực tế lâm sàng, người già bị viêm phổi thì sốt nhẹ hoặc không sốt nhưng diễn biến của bệnh và tiên lượng bệnh xấu đi. Bệnh nhân bị sốt hồi quy nếu như sử dụng thuốc hạ nhiệt thì lượng xoắn khuẩn tăng lên trong máu. Đối với nhiệt độ 40 độ C khả năng nhân lên của virus giảm hoặc sự nhạy cảm của vi  khuẩn khuẩn lao với streptomycin tăng hơn (so vơi nhiệt độ bình thường của cơ thể 37 độ C). Trong tiêm chủng nếu dùng thuốc hạ nhiệt thì giảm khả năng  tạo kháng thể.

Tác dụng xấu của sốt đối với cơ thể:

Chỉ trong trường hợp bệnh nhân bị sốt cao trong một thời gian dài hoặc sốt ở những cơ thể bị suy yếu, thiếu các chất dự trữ mới dễ gây ra các rối loạn chuyển hóa, rối loạn chức phân của các cơ quan, cạn kiệt các nguồn năng lượng được dự trữ trong cơ thể, gây ra nhiều hậu quả xấu như sốt gây ra suy kiệt cho bệnh nhân, nhiễm độc hệ thống thần kinh, suy tim, mê sảng và co giật ở trẻ nhỏ.

Thái độ xử trí bệnh:

  • Duy trì một phản ứng bảo vệ cơ thể tự nhiên, không hạ nhiệt độ một cách vô nguyên tắc nếu trong trường hợp bệnh nhân bị sốt không tr ra nguy hiểm, không gây các hậu quả đối với diễn biến và tiên lượng của bệnh.
  • Giúp cho cơ thể bệnh nhân chịu đựng được các hậu quả xấu của sốt (nếu như có xuất hiện) và khắc phục các hậu quả do sốt gây ra (bù nước, trợ tim, bổ sung các vitamin…) hơn là cắt cơn sốt cho bệnh nhân.
  • Chỉ can thiệp bằng hạ sốt nếu xảy ra các hậu quả lớn, quá tải sức chịu đựng của cơ thể. Kỷ nguyên kháng sinh giúp cho thầy thuốc xử lý các bệnh về nhiễm khuẩn dễ dàng hơn so với trước đây, nhưng cũng làm họ kém hiểu biết bệnh sinh của sốt để xử lý sốt.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Ý nghĩa của sốt đối với cơ thể bệnh nhân

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here